counters

hisoparty

Exploring 5 Charming Islands in Thailand

2 years ago

ล่วงเข้ากลางปีไปแล้วก็จริง แต่ลมร้อนยังสะบัดเปลวแดดระยับ ทะเลยังคงเป็นสิ่งที่ทุกคนโหยหามากที่สุด ถ้าคุณยังเชื่อเสมอว่าเกาะในไทยน่าเที่ยวไม่แพ้ที่ไหนในโลกแล้วล่ะก็ ออกเดินทางไปพักผ่อนหย่อนอารมณ์ใน 5 เกาะเหล่านี้ แล้วคุณจะเห็นด้วยว่า ยังมีอีกหลายเกาะในบ้านเราที่สวยและน่าค้นหาเสมอ

อยากเที่ยวทะเลแต่ไม่อยากไปไกลถึงภาคใต้ เดี๋ยวนี้ภาคตะวันออกของบ้านเรา ก็มีเกาะสวยๆ ที่น่าเที่ยวอยู่หลายแห่ง มีทั้งเกาะกูด เกาะช้าง เกาะเสม็ด เกาะหวาย เกาะเหลายา เกาะรัง เกาะระยั้ง แต่เกาะที่งามอยู่เงียบๆ ก็เห็นจะเป็นเกาะหมาก แห่งจังหวัดตราด ที่ตอนนี้นักเดินทางทั้งไทย และต่างประเทศพากันร่ำลือว่าน่าทำความรู้จักเหลือเกิน

เกาะหมากคือความพอดีสำหรับนักเดินทาง เพราะเป็นจุดหมายปลายทางที่ไม่ถูกความเจริญรุกไล่จนเกินไป ขณะเดียวกันก็ต้องเดินทางอย่างสะดวกสบายพอประมาณ ไม่เงียบเหงาจนเกินไป เกาะหมากจึงเป็นทางเลือกที่ลงตัวพอดี

หากใครเคยมาเยือนเกาะหมาก เมื่อ 10 ปีที่แล้ว ก็อาจต้องขยี้ตาแรงๆ เพราะเกาะหมากวันนี้ มีรีสอร์ทผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด แต่ก็ยังไม่แน่นและแออัดเท่าเกาะช้างอยู่ดี และหากมีโอกาสสำรวจมุมต่างๆ บนเกาะหมาก ก็จะพบว่านอกจากโรงแรมและรีสอร์ทจะเยอะขึ้นแล้ว พวกร้านอาหารและคาเฟ่ที่อยู่ใจกลางเกาะก็มีไม่น้อยเช่นกัน

จริงอยู่ที่ทุกวันนี้เกาะหมากอาจจะมีความสะดวกสบายเยอะขึ้น แต่ก็ยังไม่ถึงกับทำให้เกาะหมากสูญเสียความสงบลงไป ในเวลาเดียวกันถึงโรงแรมจะเยอะขึ้นเรื่อยๆ แต่พื้นที่ส่วนใหญ่ของเกาะก็ยังคงมีพื้นที่สีเขียวคลุมเกาะอยู่ เรียกได้ว่ายังคงความเป็นธรรมชาติ ข้อสำคัญมีชายหาดให้เดินสายอาบแดดอยู่หลายหาด

แถมเรื่องราวของเกาะหมากเองก็น่าสนใจอยู่ไม่ใช่น้อย ว่ากันว่า ชุมชนดั้งเดิมบนเกาะหมากส่วนใหญ่เป็นชาวเขมรเชื้อชาติไทยที่อพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานเมื่อครั้งที่เกาะกงยังเป็นของฝรั่งเศส และคนบนเกาะส่วนใหญ่เป็นเครือญาติกันเกือบหมด เริ่มต้นจากการทำเกษตรกรรมพวกสวนยางพาราและสวนมะพร้าว จนได้ชื่อว่าเป็นแหล่งปลูกมะพร้าวที่สำคัญของจังหวัดตราด

การเดินทางสู่เกาะหมากในยุคนี้ก็แสนสะดวกสบาย มีทั้งผืนน้ำ ผืนฟ้า และความร่มรื่นของสวนมะพร้าวรออยู่แบบนี้แล้ว ไม่ลองไปทำความรู้จักกับเกาะหมากกันหน่อยหรือ

ใครๆ ก็อยากไปมัลดีฟส์ซักครั้งในชีวิต แต่ถ้ามัลดีฟส์ยังไกลเกินไป ทำไมไม่ลองไปสัมผัสมัลดีฟส์แห่งไทยแลนด์กันที่เกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูลดูก่อนล่ะ เพราะทั้งเฉดสีของน้ำทะเล ทั้งโลกใต้น้ำของเกาะหลีเป๊ะนั้น งดงามไม่แพ้มัลดีฟส์เลยก็ว่าได้

จากหมู่บ้านชาวเลที่มีกระท่อมรับนักท่องเที่ยวเพียงไม่กี่หลัง แต่ทุกวันนี้ใครๆ ก็พากันดั้นด้นไปหาเกาะหลีเป๊ะ เพราะที่นี่มีชายหาดขาวเนียนให้เลือกนอนผึ่งแดดอยู่รอบเกาะ และหากเดินขึ้นเนินเขาแล้วมองลงมาก็จะเห็นน้ำทะเลสีเทอร์ควอยซ์สดปลั่งทอดตัวอยู่ข้างหน้า และมีเนินทรายที่ขาวเนียน และงดงาม

พอตกเย็นไปนั่งรอดูซันเซ็ทตกสวยๆ ที่หาดพัทยากัน เสร็จแล้วช่วงค่ำของทุกวันยังมีถนนคนเดินที่ใครๆ ก็พากันเดินจับจ่าย และหาร้านเหมาะๆ นั่งดินเนอร์กัน

ใครมีเวลาหลายวัน จะนั่งเรือออกไปดำน้ำในเกาะเล็กเกาะน้อยที่อยู่รายรอบเกาะหลีเป๊ะก็ได้ แต่แค่นั่งๆ นอนๆ เกลือกกลิ้งปิ้งร่างบนชายหาดของหลีเป๊ะ
ก็ชิลล์สุดๆ แล้ว

ถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่หลงใหลโลกใต้น้ำ เชื่อแน่ว่ามีเกาะหนึ่งในไทยที่อยากจะดำดิ่งลงไปสัมผัสโลกใต้น้ำอย่างแน่นอน ที่นั่นคือเกาะเต่า เกาะที่มีไว้เรียนดำน้ำสำหรับมือใหม่ และเกาะที่นักดำน้ำตัวจริงก็นิยมลงไปดื่มด่ำกับโลกใต้ทะเลกัน ที่จริงถึงไม่โปรดปรานการดำน้ำ เกาะเต่ามีกว่า 10 อ่าว และหาดที่อยู่รายรอบเกาะให้ไปแวะเที่ยวกัน แต่อ่าวจันทร์สมถือเป็นมุมหนึ่งบนเกาะเต่าที่งดงามอย่างยิ่ง อาจจะไม่กว้างใหญ่เหมือนหาดทรายรี แต่ใครได้เห็นน้ำทะเลที่นี่แล้วต้องร้องว้าวอย่างแน่นอน

ชีวิตบนเกาะเต่านั้นสุดชิลล์ ส่วนใหญ่มาแล้วก็พากันออกไปดำผุดดำว่ายสำรวจโลกใต้น้ำ เพราะรอบๆ เกาะเต่านั้นเป็นอันรู้กันว่าปะการังยังค่อนข้างสมบูรณ์มาก ตกบ่ายไปนั่งชิลล์อยู่แถวริมหายทรายรี ย่านที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเซ็นเตอร์ของเกาะเต่า แถวนี้มีคาเฟ่เก๋ๆ ร้านอาหารชิคๆ เครื่องประดับแนวๆ เอาไว้คอยนักเดินทาง ไม่ใช่แค่นักดำน้ำหรอกที่หลงรักเกาะเต่า คนรักทะเลทุกคนก็เทใจให้เกาะเต่ากันทั้งนั้น

ในทะเลแถบอันดามัน ไม่ได้มีแค่เกาะสุรินทร์ และเกาะสิมิลันเท่านั้นที่นักท่องทะเลพากันปักหมุดเอาไว้ แต่ยังมีเกาะตาชัยอีกเกาะหนึ่งที่นักเดินทางยกให้เป็นเกาะเลอค่าแห่งทะเลอันดามัน

ใครที่จะเดินทางไปสำรวจเกาะตาชัย ว่าน้ำทะเลสวยใสอย่างที่หลายคนว่าไว้จริงหรือไม่ ก็คงได้แค่ไปเที่ยวแบบ Day trip เท่านั้น เพราะทางอุทยานยังไม่อนุญาตให้พักค้างคืนบนเกาะได้

อย่ามัวแต่แหวกว่ายและสำรวจอยู่แต่ในทะเลละกัน เพราะบนเกาะตาชัยมีเส้นทางเดินเขาที่พาทุกคนไปตรงจุดชมวิวเพื่อทอดสายตามองวิวสวยๆ มองเห็นทะเลผืนกว้างสีสดอย่างเต็มตา รวมถึงมีเส้นทางเดินเท้าไปดูปูไก่ ซึ่งเป็นปูน้ำจืดตัวสีแดงสดที่อาศัยอยู่บนเกาะ นี่จึงเป็นอีกเกาะหนึ่งในเมืองไทยที่นักท่องทะเลไม่ควรปล่อยให้ลอยนวล

ถ้าเกาะภูเก็ตทำให้คุณเริ่มเบื่อหน่ายกับความชุลมุนวุ่นวาย ลองนั่งเรือออกไปราวๆ ครึ่งชั่วโมง ก็จะเจอกับเกาะยาวใหญ่ ในจังหวัดพังงา เกาะที่นักเดินทางทุกคนจะได้สัมผัสวิถีชีวิตของผู้คนในแบบดั้งเดิม เรียกได้ว่าเป็นเกาะที่สงบงาม รอคอยให้นักเดินทางไปสัมผัสกัน

ไม่เพียงแค่สงบงาม แต่เกาะนี้ยังมีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ใจกลางเกาะจะมีสวนยางแน่นไปหมด แถมเกาะนี้ยังค่อนข้างปลอดภัย ที่นี่แทบไม่มีสถิติลักวิ่งชิงปล้น บ้านของชาวเกาะเขายกพื้นสูง และมีใต้ถุนเอาไว้ด้านล่าง มีเปลผูกไว้หลายอัน เพราะตอนกลางวันคนในบ้านหรือเพื่อนบ้านจะลงมานอนเอกเขนกพูดคุยกันหรือพักผ่อนกันใต้ถุนบ้านนี่เอง ที่นี่ยังมีหมู่บ้านชาวประมง ทำนาทำไร และทำสวนยางด้วย

ตัวเกาะยาวเองมีหาดแสนสงบให้นักเดินทางได้ไปนอนทอดร่างผึ่งแดดกันไม่ใช่น้อย เรียกว่าถ้าโจทย์ของคุณคือหาที่พักผ่อนในมุมสงบแล้วล่ะก็ มาเกาะยาวไม่ผิดหวังแน่

นี่คือ 5 เกาะเจ้าเสน่ห์ของไทยที่งดงามน่าทำความรู้จักเหลือเกิน

Photo & Story by กาญจนา หงส์ทอง

SHARE