counters
hisoparty

Bicycle Friendly Cities

2 years ago

เมื่อการปั่นจักรยานไม่ได้เป็นกีฬาที่อยู่ในสนามเท่านั้น แต่ทุกวันนี้กลายเป็นไลฟ์สไตล์ของชาวเมือง และนักท่องเที่ยวไปซะแล้ว การถามหาเมืองที่เป็นมิตรกับนักปั่นจึงเริ่มส่งเสียงดังมากขึ้นในโลกของคนเดินทาง มาดูกันว่ามีเมืองไหนบ้างในโลกนี้ ที่ถูกยกให้เป็น  Bicycle Friendly Cities 

จะกี่ปีผ่านไป อัมสเตอร์ดัมก็ดูเหมือนเป็นขวัญใจของนักปั่นเสมอ นี่คือเมืองในยุโรปที่มีความโดดเด่นในเรื่องจักรยานมาก จะเรียกว่าเป็นบ้านของจักรยานเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเร่ไปมุมไหนของอัมสเตอร์ดัม ก็จะเห็นผู้คน และจักรยานใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันอย่างกลมกลืน

จึงไม่น่าแปลกใจ ที่หากจะมีการถามหาเมืองที่เป็นมิตรกับนักปั่น ชื่อของอัมสเตอร์ดัมจะผุดขึ้นมาเป็นอันดับแรก ที่นี่มีการทำไบค์ เลน เอาไว้ให้คนปั่นจักรยานได้โลดแล่นกันบนสองล้ออย่างสะดวกสบายและปลอดภัย

ไม่เพียงเท่านั้น ประชากรจักรยานกว่า 5 แสนคันทั่วอัมสเตอร์ดัม ยังมีจุดจอดเอาไว้รองรับกองทัพจักรยานอย่างดี หากจะเช่าจักรยานปั่นจึงแทบไม่ต้องห่วงเรื่องนี้ และเป็นเรื่องง่ายดายอีกเช่นกัน ถ้าจะหาเช่าจักรยานซักคันเอาไว้ปั่นไปทั่วอัมสเตอร์ดัม

นอกจากกังหัน และทิวลิปจะเป็นคนสนิทของเมืองอัมสเตอร์ดัมแล้ว จักรยานกับอัมสเตอร์ดัมก็คุ้นเคยกันดี ไปอัมสเตอร์ดัมเที่ยวนี้ ลองหาจักรยานซักคันแล้วปั่นไปทั่วเมืองเลย

ไม่น่าเชื่อว่า อเมริกาใต้จะมีหลายเมืองที่สิงห์นักปั่นพากันหอบจักรยานไปปั่นจักรยานที่นั่น หนึ่งในเมืองน่าปั่นของอเมริกาใต้คือโบโกต้าแห่งประเทศโคลอมเบีย

ลืมเรื่องราวของความเป็นเมืองอันตรายของโบโกต้าไปซะเถอะ เพราะโบโกต้าใน พ.ศ.นี้ มีทั้งความปลอดภัย และยังกลายเป็นเมืองน่าเที่ยวของละตินอเมริกาใต้อีกด้วย

สิงห์นักปั่นทั้งหลายโปรดจำชื่อเมืองโบโกต้าเอาไว้ให้ดี เพราะนี่คือเมืองที่คนรักจักรยานไม่ควรปล่อยผ่าน แถมเขากล้าประกาศว่าเป็นเมืองที่ทำเส้นทางสำหรับจักรยานที่กว้างขวางที่สุดในโลก มีการวางผังของไบค์เลนที่ดี และครอบคลุมไปทั่วเมือง

รวมถึงอำนวยความสะดวกทุกอย่างสำหรับนักปั่น อย่างเช่นปิดถนนทุกวันอาทิตย์ไม่ให้รถยนต์วิ่งสัญจรไปมาสัปดาห์ละวัน เพื่อให้คนใช้จักรยานได้ออกมาปั่นกันอย่างสะดวกสบาย หรือหากเป็นนักท่องเที่ยวที่ไม่มีจักรยานไปแล้วอยากจะปั่น เขาก็มีจักรยานให้ยืมปั่นแบบฟรีๆ

ถ้าคุณเองก็เป็นนักเดินทางสายปั่นที่มองหาเมืองน่าปั่นระดับเอลิสต์ของโลกแล้วล่ะก็ โบโกต้านี่แหละ ใช่เลย

นอกจากอัมสเตอร์ดัมแล้ว ในยุโรปยังมีอีกเมืองหนึ่งที่จัดว่าเป็นเมืองที่เป็นมิตรกับจักรยาน นั่นคือเบอร์ลินแห่งเยอรมันค่ะ

คนอาจจะมองว่าเบอร์ลินเป็นเมืองที่มากมายไปด้วยประวัติศาสตร์ และเหมาะกับนักเดินทางที่นิยมเที่ยวแบบฮิพๆ คูลๆ แค่พาหนะพาเที่ยวยังเก๋เลย เพราะเขามี Velotaxi ซึ่งเป็นแท็กซี่ที่นั่งได้ 2 คน จอดคอยผู้โดยสารอยู่แถวประตูบรันเดนบวร์ก และแถวถนนอุนเทอร์ เดน ลินเดน หรือใครอยากชิลล์จะนั่งเรือล่องแม่น้ำสปรีก็สุนทรีย์กันสุดๆ

แต่บอกไว้เลยว่าเบอร์ลินเป็นเมืองที่ผู้คนฮิตปั่นจักรยานกันมาก ตอนนี้นักท่องเที่ยวจึงนิยมเช่าจักรยานแล้วปั่นเที่ยวไปให้ทั่วเมือง หรือใครไม่อยากปั่นไปเรื่อยเปื่อย เขาก็มีทัวร์ปั่นจักรยานพาไปตามสถานที่น่าสนใจ และมีเส้นทางปั่นจักรยานแจกนักท่องเที่ยวกันเป็นล่ำเป็นสัน และแม้แต่ชาวเบอร์ลินเองก็นิยมปั่นจักรยานกันมากขึ้น

ผู้นิยมท่องเมืองด้วยสองล้อจึงโปรดปรานเบอร์ลินเป็นพิเศษ

ไม่ใช่ทุกเมืองในโลกนี้ ที่ทั้งน่าอยู่และน่าเที่ยวไปพร้อมๆ กัน แต่ซานฟรานซิสโกทั้งน่าเที่ยวและน่าอยู่ นั่นทำให้ จุดหมายปลายทางอย่างซานฟรานซิสโก ยังทำให้หัวใจของนักเดินทางสั่นไหวได้เสมอ ก็ไม่น่าแปลก ถ้าซานฟรานซิสโกจะเป็นเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งของอเมริกา

โดยเฉพาะถ้าคุณรักชีวิตบนสองล้อแล้วล่ะก็ น่าจะชอบซานฟรานซิสโก เพราะที่นี่อากาศดี และมีถนนหนทางที่น่าปั่นจักรยานอย่างยิ่ง อาจจะเป็นเนินซะเยอะ แต่นี่แหละถูกใจพวกนักปั่นอย่างยิ่ง ถ้าไม่เชื่อต้องลองไปสอดส่องแถวสะพานโกลเดนเกทจะเห็นเลยว่าที่นี่เป็นอีกเมืองหนึ่งที่เป็นขวัญใจของนักปั่น

นี่คือเมืองในทำเนียบ  Bicycle Friendly Cities  ที่หากคุณเองก็โปรดปรานการปั่นและใช้ชีวิตบนสองล้อ ลองจัดเมืองเหล่านี้ให้อยู่ในลิสต์ของการเดินทางเถอะ

Story & Photo by กาญจนา หงษ์ทอง

SHARE