counters
hisoparty

In the Mood for… Toey Vinnarat

7 months ago

ชวนคุณทำความรู้จักสาวเก๋มากความสามารถ คุณเตย – วินรัตน์ สกาวรัตนานนท์ Designer & Owner ‘dotcompany’ แบรนด์กระเป๋าลายจุดสุดน่ารัก ซึ่งครั้งนี้นอกจากคุณเตยจะนำกระเป๋าคอลเลกชั่นล่าสุดมาให้เราได้ชมก่อนใคร ยังให้เกียรติมาร่วมพูดคุยถึงที่มาของการดีไซน์กระเป๋า แถมยังบอกเล่าถึงความชื่นชอบส่วนตัวผ่านไอเท็มชิ้นโปรดอีกด้วย

 My Style 

“เตยเป็นคนแต่งตัวไม่หวาน จะออกแนวเท่ๆ คนอื่นมักบอกว่า เตยเป็นคนแต่งตัวแปลกๆ (หัวเราะ) คือเป็นคนแต่งตัวที่ต้องมีอะไรดีไซน์อยู่ในร่าง ถ้าใส่สีขาวดำ แพทเทิร์นกางเกงหรือเสื้อก็จะต้องประหลาดๆ หน่อย หรือไม่รองเท้าก็จะเป็นหนังงู คือจะหากิมมิคขึ้นมาสักอย่างหนึ่งค่ะ”

 I Love … 

“การชอบลายจุดของเตย เตยว่ามันมีมานานแล้วค่ะ เคยไปเห็นรูปตัวเองสมัยเด็กๆ ก็ใส่เสื้อผ้าลายจุดถ่ายรูปกับคุณแม่แล้ว ที่เตยชื่นชอบลายจุด น่าจะเพราะว่าเตยเป็นคนขี้เล่น เพราะลายจุดเป็นคาแรกเตอร์ของคนขี้เล่น และมีความน่ารัก ลายจุด อยู่ตรงไหนก็มีความเก๋ไก๋ขึ้นมา และในชื่อภาษาไทยของแบรนด์เตยคือ จุดนี้ที่ใช่ ไม่ว่าจะไปอยู่กับอะไรก็ใช่”

“ในสิบปีที่ทำงานมา ทำให้เตยไม่ได้ออกกำลังกายจริงจังเลย ทั้งๆ ที่คุณพ่อคุณแม่ก็ให้เรียนทุกอย่างนะคะ ไม่ว่าจะเป็นกอล์ฟ สควอช ว่ายน้ำ คือเรียกได้ว่าหลังจากคลอดลูกก็ไม่ได้ออกกำลังกายเลย เป็นเวลาที่เราทำงานพิธีกร พอเราจัดการหลายๆ อย่างได้ลงตัว เราก็คิดว่านำอะไรมาใส่ในเวลาที่เรามีดี เลยมีการนัดเทรนเนอร์ ตอนเช้า ทำมาได้ประมาณ ปีกว่า รู้สึกว่าตัวเองแข็งแรงขึ้น ยิ่งพอลูกมาเล่นกีฬาบาส เขาก็บอกกับเราว่า แม่ไม่ต้องมานั่งเฝ้าแล้ว เขาอยู่กับโค้ชได้ พอเราได้เวลาตรงนี้มาอีก เตยก็เลยกลับมาเล่นกอล์ฟอีกครั้ง หลังจากหยุดเล่นกอล์ฟมา 15 ปีไม่ได้แตะเลย ตอนนี้เล่นได้ 7 - 8 เดือนแล้วก็รู้สึกว่าชีวิตลงตัว เตยว่าพอเราได้มีเวลา ความชอบหรือแพชชั่นของคนเราที่มีอยู่ในตัวก็แสดงออกมา”

 dotcompany 

“การลุกขึ้นมาทำกระเป๋าลายจุด เป็นหนึ่งในแพชชั่นที่เตยว่ามันซ่อนอยู่ในตัวเตย โดยเริ่มมาจากตัวเองรู้สึกว่าอยากมีกระเป๋าชอปปิ้งใบหนึ่งที่เป็นลายจุด ก็ไปหาร้านจ้างเขาทำ ซึ่งกระเป๋าใบเดียวเขาไม่รับทำ เขาบอกว่าเขาเป็นโรงงานเล็กๆ อย่างต่ำต้องทำ 100 ใบ ตอนแรกเตยก็ว่าจะไม่เอาแล้ว แต่พอมานั่งคิดถ้าหากเราชอบลายจุด ก็น่าจะมีคนชอบลายจุดเหมือนเราสิ เตยก็เลยสั่งทำ 100 ใบแรก เป็นแบบเดียวกัน 100 ใบ พอได้มาเราก็แจกจ่ายเพื่อนไปส่วนหนึ่ง และก็คิดว่ามันน่าจะต้องขายได้บ้าง จึงลองขาย และบอกเลยว่าเป็น Limited Edition จริงๆ มีเท่านี้หมดคือหมด ตอนที่เราขายเราก็ไม่มีหน้าร้านใช่มั้ยคะ เราขายในไอจีเฉยๆ ซึ่งไม่ได้คิดเลยว่าจะมีคนชอบ แต่ผิดคาดคือได้รับการตอบรับที่ดีมาก และคนก็เรียกร้องอยากให้ทำอีก เตยก็คิดว่าเราจะต้องไม่กลืนน้ำลายตัวเอง ที่บอกว่าล็อตแรกเป็น Limited Edition เตยจึงได้ดีไซน์ล็อตหลังเป็นจุดที่เล็กลง และก็ได้เพิ่มสีเขียว และสีแดงตามมา จากนั้นเตยก็ทำตัวห้อยกระเป๋า ซึ่งพอเราเริ่มขายดีขึ้น ก็มีสินค้าที่ใกล้เคียงกันกับของเราออกมาขายเยอะเลย เพื่อนๆ ส่งให้ดู ถ้าถามว่าเตยหวั่นใจมั้ย ก็ไม่นะคะ เพราะกระเป๋าทุกใบเตยทำมาจากความตั้งใจจริงๆ ก่อนจะส่งสินค้าทุกๆ ใบ เตยต้องหยิบมาตรวจมาดูคุณภาพด้วยตัวเองทุกใบกับมือค่ะ เพราะฉะนั้นสินค้าเลียนแบบก็คงลอกเลียนความใส่ใจของเราไม่ได้ ลึกๆ เตยก็คิดว่าเราควรภูมิใจใช่มั้ย (หัวเราะ) ที่เป็นคนปลุกกระแสลายจุดขึ้นมา ทุกสิ่งทุกอย่างเริ่มมาจากความชอบ และเตยก็สนุกที่จะได้คิดอะไรต่อยอดไปเรื่อยๆ สำหรับคนที่สนใจเข้าไปดูได้ใน Instagram : dotcompany_th ค่ะ”

 New Collection 

“คอลเลกชั่นนี้มาจากการที่ตัวเองเป็นคนรักการเล่นกีฬาค่ะ ก็รู้สึกว่ากระเป๋าถือผู้หญิงมีเยอะแล้ว จึงทำกระเป๋าใบใหญ่ขึ้น สำหรับใส่เสื้อผ้าออกกำลังกายออกมา ซึ่งก็สามารถใช้ได้ทั้งผู้หญิงผู้ชาย กระเป๋าใบนี้ขนาดกำลังพอดี น้ำหนักเบา กันน้ำได้”

 Books 

“ปีที่ผ่านมาได้มีโอกาสอ่านหนังสือของในหลวงรัชกาลที่ 9 เยอะ ไม่ว่าจะเป็นทศพิธราชธรรม หรือหนังสือพระราชนิพนธ์เรื่อง ติโต เตยว่าเป็นสิ่งที่เรารับรู้แต่เราไม่เคยลงไปเจาะลึก แต่พอพระองค์ท่านไม่อยู่แล้ว ก็มีคนมารวบรวมให้เราได้เห็นมากขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าเราอยากเก็บทุกสิ่งทุกอย่างเกี่ยวกับพระองค์ท่านให้ได้มากที่สุด เราก็จะซื้อเก็บไว้ค่ะ และลูกเห็นว่าเราไปซื้อไปตามหามาเก็บ พอเขาเห็นเราเปิดดู เขาก็มานั่งดู นั่งอ่านกับเรา ทำให้เขาอินมาก ทุกวันหนังสือที่เกี่ยวกับพระองค์ท่านเป็นหนังสือที่เยอะที่สุดในบ้านเลยค่ะ”

 Thai Designer 

“เตยชอบ หมู Asava นะคะ เพราะหมูน่ารักมาก และเสื้อผ้าที่มีเยอะ คือ โซดา กับ เธียร์เตอร์ สำหรับเธียร์เตอร์จะเป็นเสื้อผ้าลายเสือ ลายงู ลายนกยูงประมาณนี้ค่ะ และแบรนด์ ISSUE ก็ชอบ เตยว่ามันดูเป็นเราด้วย”

 

“ตอนงานเปิดตัวเวบไซต์ HiSoParty เตยได้มีโอกาสเป็นพิธีกรให้ ไม่น่าเชื่อว่าเวลาจะผ่านมาเร็วขนาดนี้ ผูกพันกันมานานมาก ก็ดีใจกับทุกความสำเร็จของ HiSoParty ด้วยค่ะ”

 Perfume 

“เตยเป็นคนที่มีน้ำหอมเยอะมากจริงๆ แต่ก็จะชอบใช้อยู่แค่สองยี่ห้อนี้ค่ะ คือ Polo Romance กับ Jo Malone กลิ่น Nectarine & Blossom เป็นสองยี่ห้อที่เตยสามารถใช้จนหมดขวดได้ นอกนั้นใช้ไม่เคยหมด”

 Shoes 

“เตยสามารถใส่รองเท้าได้หลากหลาย ขอแค่ใส่สบาย ไม่ได้ยึดติดกับแบรนด์อะไรเป็นพิเศษเลยค่ะ แต่ว่าในช่วงปีที่ผ่านมา จะมีคนส่งรองเท้ามาให้ใส่เยอะคงเพราะเขาเห็นว่าเราชอบรองเท้า ซึ่งแบรนด์เหล่านี้ใส่สบายมากเลยนะคะ และดีไซน์ก็เก๋ด้วย เขาใส่ใจในคุณภาพด้วยค่ะ”

 Travel 

“เตยชอบเดินทางท่องเที่ยวมาก ล่าสุดไปโซลมาค่ะ ชอบมาก สนุกมาก ของดีไซน์เขาเยอะมากนะคะ และราคาก็ไม่แพงด้วย จริงแล้วเตยไม่เคยไปเกาหลีมาก่อน แต่เมื่อปีที่แล้วประมาณกลางปี เพื่อนที่เราเรียนหนังสือมาด้วยกัน นัดไปเที่ยวกัน คือเตยจะมีทริปที่ไว้สำหรับไปเที่ยวกับเพื่อนทุกปี ไปกับเพื่อนโดยที่ไม่มีลูก ไม่มีสามี เป็นทริปที่เราจะจัดกันประจำ และปีที่แล้วเพื่อนบอกจะพาไปเกาหลี จึงได้มีโอกาสไป และพอไปเราก็จะจดอะไรที่เราชอบ หรืออร่อย และดีไว้ เพื่อว่าเราจะได้พาสามีและลูกไปเที่ยวบ้าง ซึ่งเมื่อปีใหม่ที่ผ่านมา เตยก็เลยได้พาลูก และสามีไปเที่ยวค่ะ ซึ่งก็เอาโฉนดที่จดจากเพื่อนๆ มา พาเขาไปเที่ยวกัน สรุปกลับมาทุกคนชอบ สามีก็ชอบเพราะว่าอาหารอร่อย ที่เที่ยวดี และล่าสุดเตยก็มีโอกาสได้ไปอีก ครั้งล่าสุดนี้ไปกับลูก และครอบครัวของเพื่อนเตย ซึ่งครอบครัวเขาก็ประทับใจเช่นกัน”

 My Latte 

“เตยติดลูกมาก และเขาก็ติดแม่ เวลานอนเราจะกอดกันตลอด ถ้าเตยออกไปไหน เขาก็จะถามว่าแม่กลับเข็มนาฬิกากี่โมง ผมขอรอแม่ได้มั้ย เราก็ถามว่าทำไมต้องรอแม่ เขาก็บอกว่า ถ้าแม่กลับถึงบ้านพอผมเห็นผมจะได้สบายใจ นี่คือวิธีพูดของเขา ซึ่งเราฟังก็ละลาย เขาเป็นเด็กอ้อน เป็นเด็กอารมณ์ดี เป็นเด็กเลี้ยงง่าย เพราะที่ผ่านมาเราเลี้ยงเขาเองโดยไม่มีพี่เลี้ยง ถ้าแม่ไม่ว่างก็คุณตาคุณยายช่วยเลี้ยง”

 Favourite Song 

“เพลงโปรดหนึ่งเดียวในใจคือ เพลง Somewhere Over the Rainbow และ What a Wonderful World ต้องเป็นเวอร์ชั่นของ Meet Joe Black ด้วยนะคะ คือนอกจากเพลงแล้วก็ชอบภาพยนตร์เรื่องนี้มากด้วย”

“อายไลเนอร์เป็นสิ่งที่เตยขาดไม่ได้เลยค่ะ ชอบมากค่ะ ทาแล้วมันจะวิ้งค์ๆ เส้นเดียวจบ” (หัวเราะ)

 Lipstick 

“ลิปสติกเตยก็จะทาอยู่สีประมาณนี้ ไม่ยึดติดกับแบรนด์ใช้ได้ทุกแบรนด์ที่ชอบค่ะ“

 Earing 

“เตยชอบใส่ต่างหู มีเยอะมาก เพราะเจาะหูเยอะ (หัวเราะ) เตยสามารถซื้อต่างหูได้ทุกที่ ส่วนใหญ่ก็จะชอบซื้อที่มีดีไซน์แปลกๆ ต่างหูก็เป็นเครื่องประดับเดียวที่เตยชอบค่ะ”

 Watch 

“นาฬิกาเรือนนี้เป็นเรือนที่สามีซื้อให้ค่ะ ไม่ได้ในโอกาสอะไร แค่เขารู้สึกว่ามันเหมาะกับเราค่ะ และก็สามารถใส่กับชุดอะไรก็ได้”

Photo By : Veerapol
Author By : Arunlak

SHARE