counters
hisoparty

Girls can do ANYTHING - คุณอัชฌา เจริญรัศมีเกียรติ (แป้ง)

9 months ago

หากแฟชั่นคือฤดูกาล เธอคนนี้ก็เปรียบเสมือนฤดูที่แตกต่าง... สำหรับ คุณแป้ง – อัชฌา เจริญรัศมีเกียรติ เจ้าของสไตล์อันเป็นเอกลักษณ์ และเจ้าของแบรนด์ในดวงใจสาวๆ แฟชั่นนิสต้าอย่าง FIFTH SEASON ซึ่งคอลัมน์ Living my Style ครั้งนี้ คุณแป้งได้ให้เกียรติมาร่วมพูดคุยถึงไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตและความชื่นชอบที่มีต่อไอเท็มชิ้นโปรด...

Work

FIFTH SEASON เป็นงานที่รักที่สุดอย่างหนึ่ง เพราะว่าได้ใส่ชีวิตตัวเองเข้าไปเยอะมาก ด้วยความที่เราต้องเป็นคนซื้อเอง เลือกเอง แล้วก็ทำสไตลิ่งเอง FIFTH SEASON ก็จะมีความเป็นตัวเรามาก แล้วก็คิดว่าจะต้องอยู่กับเราไปตลอดชีวิต ส่วนอีกอันหนึ่งคือ QQ dessert เป็นขนมไต้หวัน เราทำกันสามคน มีน้องชายแป้ง แล้วก็เพื่อนสนิทน้องชาย เป็นทีมเวิร์คที่ดี เพราะแต่ละคนถนัดกันคนละด้าน น้องชายแป้งจะดูเรื่องสูตรขนมคุยกับเชฟของไต้หวันโดยตรง ส่วนเพื่อนน้องชายจะดูเรื่องบัญชี ดูเรื่องระบบ ส่วนแป้งก็จะดูเรื่อง PR Marketing ทุกอย่างเลยค่อนข้างลงตัวค่ะ”

Style

“แป้งเป็นคนสนุกกับการแต่งตัว บางครั้งหน้าร้อนเราก็หยิบกระเป๋าเฟอร์ๆ มาใส่ หรือแต่งตัวท่อนบนดูร้อนท่อนล่างดูมีเฟอร์นิดนึง ส่วนตัวใส่ของเยอะๆ สามชิ้นสี่ชิ้นเอามารวมกัน ใส่กางเกงสวมทับกระโปรง ใส่เสื้อยืดสวมทับเสื้อกั๊กอีกที แป้งชอบเลเยอร์เยอะๆ จริงๆ แป้งก็ใส่ซ้ำ แต่ใช้วิธีมิกซ์แอนด์แมทช์ จับเสื้อยืดมาใส่กับกางเกงก็ดูเป็นแบบนึง ใส่กับแจ็คเก็ตก็ดูเป็นอีกแบบนึง แต่จะไม่แต่งตัวเหมือนเดิมหัวจรดเท้า มันต้องมีอะไรที่ต่างกัน ไม่เปลี่ยนรองเท้า ก็เปลี่ยนกระเป๋า สับขาหลอกให้จำไม่ได้ (หัวเราะ) เป็นการมิกซ์แอนด์แมทช์ที่สนุก เหมือนกับ FIFTH SEASON ซีซั่นที่ 5 ซึ่งเป็นฤดูของตัวเอง มีความเป็นตัวเอง บางทีเราเห็นคนแต่งตัวสนุกๆ เราก็มีความสุข หรือบางทีลูกค้าไม่มั่นใจ ขอให้เราช่วยแมทช์เสื้อผ้าให้ ก็ถือเป็นความสุขอย่างหนึ่งในชีวิตค่ะ”

Diary

“เป็นคนบ้าสมุด เห็นสมุดสวยๆ ก็จะชอบ อย่างของ Christian Lacroix ได้มาเป็นปีแล้ว เปิดมาขอบด้านข้างเป็นสีทอง มีดีเทล แค่วางๆ ไว้ก็สวยแล้ว แป้งมีความสุขที่ได้เห็น บางเล่มก็ซื้อมาดูดีไซน์ บางเล่มเขียนไป 3 หน้า พยายามเขียนทุกเล่ม เพื่อให้รู้ว่าฉันใช้ทุกอันนะจ๊ะ ฉันไม่ได้ซื้อมาวางเฉยๆ (ยิ้ม)”

Sticker

“ด้วยความที่แป้งไปทำงานที่เกาหลีบ่อย จะได้เข้าร้านกุ๊กกิ๊กๆ มีสติ๊กเกอร์ลายน่ารักๆ เยอะ ที่ชอบพิเศษก็จะเป็นแนวยานอวกาศ แนวลูกตาแบบโรลลิ่งอาย ไม่แบ๊วมาก บางทีแป้งเขียนการ์ดให้ลูกค้า เขียนการ์ดให้เพื่อนๆ เวลาใช้กระดาษธรรมดา พอติดสติ๊กเกอร์เข้าไปก็ดูน่ารักดี หรือบางทีเอามาติดสายชาร์จโทรศัพท์ มันก็ดูกลายเป็นของ Unique แป้งรู้สึกว่าพอติดๆ แล้วน่ารัก มันก็มีความสุขค่ะ”

Nail Sticker

“แป้งจะซื้อสติ๊กเกอร์ติดเล็บ แล้วเอาไปไว้ที่ร้านทำเล็บประจำ จะซื้อติดไว้ให้เขาเยอะๆ เพราะติดแทบทุกครั้งที่ทำเล็บ แป้งชอบสติ๊กเกอร์ที่เป็นคำพูด รู้สึกว่าเวลาเขียนเองไม่สวยเหมือนติดสติ๊กเกอร์ ปกติเดือนนึงแป้งจะทำเล็บแค่ครั้งเดียว การติดสติ๊กเกอร์มันเป๊ะดี ไม่ต้องใช้เวลาเยอะ แล้วก็ดูแลไม่ยากด้วยค่ะ”

Must Have Item

“เสื้อยืดค่ะ อย่างวันนี้ที่แป้งใส่มาก็เป็นเสื้อยืดสกรีนคำว่า Warning! ตัวนี้ก็เป็นของที่ร้านเหมือนกัน แป้งคิดว่าพอจับมาแต่งตัวมันดูเก๋ แล้วเสื้อยืดจะใส่กับกางเกงยีนส์ หรือใส่กับอะไรก็ได้ เหมาะกับเมืองไทยที่อากาศร้อนด้วยค่ะ”

Sunglasses

“เดี๋ยวนี้ยังเพลาๆ ลง ถ้าเป็นเมื่อ 3-4 ปีก่อน จะบ้าซื้อมาก ทั้งซื้อเอง ทั้งได้มาบ้าง แต่ก็ใช้จริงจังนะ แป้งชอบแว่นแปลก อย่างแบบมีเรซิ่นดอกไม้ หรือแนวแปลกไม่เหมือนชาวบ้านนี่ชอบมากเลยส่วนแบรนด์ที่แป้งมีเยอะที่สุดคือ Gentle Monster ด้วยความที่เดินทางไปเกาหลีทุกเดือน เหมือนได้ไปอัพเดทตลอด เราก็จะเห็นว่าอันไหนมาใหม่ ก็เลยโดน! บางปีแป้งซื้อเดือนละอัน ทุกปีจะต้องมีเกิน 12 อัน เพราะบางแบบก็จะมีสองสี (ยิ้ม)”

Accessories

“แป้งชอบ Accessories ชิ้นใหญ่ๆ แต่ที่ชอบสุดคือต่างหู ติดต่างหูมาก พอไม่ใส่ออกจากบ้านแล้วรู้สึกไม่มั่นใจ ในรถแป้งจะมีต่างหูสำรองไว้ เคยไปงานหมั้นของพี่สาวเพื่อน ทุกคนต้องใส่กี่เพ้ากันหมด แป้งก็เลือกว่าจะใส่กี่เพ้าสีม่วง อยู่ดีๆ แป้งก็นึกขึ้นได้ว่า ฉันมีต่างหูที่เข้ากับชุดนี้ พอไปหาดูแล้วเจอต่างหูสลักทองแบบจีนๆ แล้วมีที่ห้อยเป็นกึ่งหินกึ่งพลาสติกสีม่วง แป้งแทบจะกรี๊ดเลย เพราะเข้ากับชุดกี่เพ้ามาก (เสียงตื่นเต้นดีใจ)”

Bag

“เดี๋ยวนี้จะชอบกระเป๋าไซส์กลางๆ หรือเล็กๆ ไปเลย เพื่อนแป้งจะเรียกว่ากระเป๋าปลอม หมายความว่า กระเป๋าแพงๆ ที่เห็นจะมีไว้แค่ถ่ายรูปให้เข้าเซ็ตปุ๊บ พอถ่ายเสร็จก็เอากระเป๋าจอมปลอมใส่เข้าไปในกระเป๋าผ้าอีกทีนึง แล้วก็เดินต่อ (ยิ้ม)”

Tote Bag

“เวลาไม่ได้ไปไหน ไม่ได้ออกงานอะไร ไปร้าน ไปประชุม เข้าออฟฟิศ แป้งจะใช้ถุงผ้าใส่ทุกอย่างหมดเลย ทั้งกุญแจรถ ไอแพด โทรศัพท์ ที่ชาร์จแบต แม้กระทั่งขนม น้ำ ก็ใส่อยู่ในถุงผ้า ติดถุงผ้าเป็นชีวิตจิตใจ ส่วนที่ใช้ประจำอยู่ตอนนี้เป็นถุงผ้าของ FIFTH SEASON ค่ะ”

Scarf

“แต่ก่อนชอบมี Accessories บนผม แต่พอมาตอนหลังรู้สึกว่าผ้ามีประโยชน์ เดี๋ยวนี้พอเวลาแป้งแต่งตัว ก็จะเอาผ้ามาผูกที่คอเป็นสคาร์ฟ บางทีเอามาผูกกระเป๋า แพทเทิร์นของแป้งจะไม่หยุดที่สีหรือหยุดที่แบบค่ะ พอเห็นแล้วชอบก็ซื้อเลย แต่มันก็ไม่ดีนะ เพราะจะซื้อไปเรื่อยเลย (หัวเราะ) อย่างโต๊ะเครื่องแป้งบางทีเอาผ้าไปปูรองทับก็ดูเก๋ ดูเป็นไอเดียตกแต่งบ้านได้อีกแบบหนึ่งค่ะ ซึ่งผ้าค่อนข้างเก็บง่าย ใช้พื้นที่แค่นิดเดียว”

Polaroid

“เป็นรูปโพลารอยด์ หรือกึ่งโพลารอยด์ ส่วนใหญ่จะถ่ายตอนไปงานกับเพื่อนเป็น Mood ที่สนุกๆ แป้งรู้สึกว่าเป็นเมมโมรี่ที่ดี ได้กลับมาดูว่า วันนั้นเราไปงานแต่งคนนี้ ไปกับคนนี้ วันนั้นใส่สีนี้นะ วันนั้นไปเจอคนนี้นะ เป็นความทรงจำเล็กๆ ที่น่ารักดี”

Ring

“แหวนวงนี้ คุณแม่ซื้อเพชรให้แล้วแป้งไปทำตัวเรือนเอง ชอบสองวงนี้ใส่ติดตัวตลอด เวลาขับรถเราก็เห็น ทำอะไรเราก็เห็น เหมือนเราได้เห็นความเหน็ดเหนื่อยของตัวเองผ่านสิ่งเหล่านี้ ทำให้หายเหนื่อย พร้อมสู้ต่อไปเดี๋ยวก็ได้อีกวง (หัวเราะ)”

Fragrance

AERIN แป้งเพิ่งค้นพบไม่นาน เพิ่งเข้ามาในประเทศไทย หอมมาก พอลองแล้วแบบดีมาก เป็นกลิ่นสไตล์ดอกไม้ น้ำหอมเป็นส่วนที่หวานที่สุดในตัวแป้งละ ลองใช้ครั้งแรกก็ติดเลย แป้งมีทั้งบอดี้ครีม แล้วก็น้ำหอม เวลาทาครีมแล้วก็ฉีดน้ำหอมกลิ่นจะติดอยู่ทั้งวัน ตอนนี้กลายเป็นกลิ่นประจำตัวไปเลย”

Beauty Product

“3 ชิ้นนี้เป็นผลิตภัณฑ์บำรุงริมฝีปากค่ะ แต่ที่ชอบมากเป็นของ Lucas แบรนด์ออสเตรเลีย มีความชุ่มชื่นมาก เหมือนเคลือบไว้ที่ผิว แป้งชอบพกเวลาขึ้นเครื่อง เพราะปากจะแห้ง ข้อศอกแห้ง มือแห้ง ยุงกัด เล็บฉีก ได้หมด ค่อนข้างครอบจักรวาล แถมราคาก็ถูกด้วย ส่วนของ La Mer เป็นลิปที่บำรุงก่อนนอนทุกวัน ทำมาหลายปีแล้วค่ะ และของ Fresh เป็นลิปเหมือนกัน เอาไว้บำรุงริมฝีปากค่ะ”

Destination

“นิวยอร์กสามารถสโลว์ไลฟ์ได้จริงๆ แล้วนิวยอร์กมีความเป็นเมือง มีมิวเซียมให้ไป มีพาร์คให้เดิน ล่าสุดแป้งชอบที่มีจักรยานให้ปั่นรอบเมือง มันเป็นเหมือนจักรยานซิตี้ไบค์ เราขึ้นจากจุดหนึ่งแล้วเอาไปจอดอีกจุดหนึ่งได้ ไม่จำเป็นต้องกลับมาจอดจุดเดิม และเมืองเขามีไบซิเคิล เลน ไม่อันตราย มันทำให้เราฟีลกู้ดค่ะ”

Shoes

“ตอนเรียนมหาวิทยาลัย แป้งเปลี่ยนรองเท้าทุกวัน วันจันทร์ใส่คู่นี้ วันอังคารใส่คู่นี้ จะเปลี่ยนทุกวัน รู้สึกว่าเราเปลี่ยน Mood ได้จากตรงนี้ ถ้าแต่งตัวเรียบๆ รองเท้าแป้งต้องเด่น รองเท้าแตะจะน้อยมาก จะใส่ส้นสูงตลอดเวลา แต่พอเดี๋ยวนี้ไม่ไหวละ ต้องเซฟตัวเองมากขึ้น หันมามองรองเท้าที่ใส่สบาย ส้นอาจจะหนาหน่อย แต่เราชอบแบบมีดีเทล ส่วนแบรนด์ไม่จำกัดค่ะ เห็นแบบไหนที่ชอบก็จะซื้อ”

Photo By : Veerapol
Author By : Lady K.

SHARE