counters
hisoparty

A Perfect GENTLEMAN คุณคณชัย เบญจรงคกุล

1 year ago

ย้อนไปเมื่อ 8 ปีที่แล้ว เรามีโอกาสสัมภาษณ์เขาเป็นครั้งแรกหลังจากที่เขามีโปรเจ็คท์ถ่ายภาพการกุศล eye to eye จากนั้นเราเจอกันอีกครั้งในอีก 3 ปีถัดมา กับการเป็นนายแบบกิตติมศักดิ์ให้กับนิตยสารในคอนเซ็ปต์ Men Issue และมาครั้งนี้เรามีโอกาสได้พูดคุยกับเขาในวันที่เติบโตกว่าแต่ก่อน นอกเหนือจากบุคลิกภาพภายนอกที่ดูนุ่มนวลและสุขุมขึ้น มีสิ่งหนึ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนเลย คือ ความน่ารักและอัธยาศัยไมตรีที่ดี

Living My Style ครั้งนี้ เราจึงนำบทสัมภาษณ์สุดพิเศษที่ทีมงาน HiSoParty Magazine ได้มีโอกาสไปเยี่ยมเยือน คุณคิด – คณชัย เบญจรงคกุล ถึงพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย MOCA ที่ถือเป็นกิจการของครอบครัวเบญจรงคกุล พร้อมพูดคุยถึงเรื่องราวต่างๆ ในชีวิต ซึ่งนี่เองที่ทำให้เราได้รู้จักกับเขาในอีกแง่มุม อาจจะเพราะ ณ วันนี้เขาเลยช่วงวัยแห่งการแสวงหาตัวตนมาแล้ว ทำให้ทุกสิ่งที่เขาทำค่อนข้างจะชัดเจน และบ่งบอกความเป็นตัวตนของเขาอย่างแท้จริง

 Welcome to MOCA 

MOCA เกิดจากความชื่นชอบในศิลปะของคุณพ่อ (คุณบุญชัย เบญจรงคกุล) ครับ คุณพ่อได้สะสมภาพวาดมาหลายสิบปีแล้ว ทำให้มีจำนวนเยอะมากจนไม่มีที่เก็บ และท่านก็รู้สึกว่าภาพพวกนี้เป็นสมบัติของศิลปะไทย จึงอยากจะมีที่แสดงงานให้คนรุ่นหลังและคนปัจจุบันได้ชื่นชมกัน ทำให้มีความฝันว่าอยากจะมีพิพิธภัณฑ์ศิลปะไทย ก็เลยเกิดเป็นพิพิธภัณฑ์ MOCA ขึ้นมาครับ

“ณ ตอนนี้ MOCA ก็เปิดมาได้ 6 ปีแล้วครับ ถ้าย้อนไปตอนก่อสร้างตัวตึกก็ใช้เวลาสร้างนานเหมือนกัน ซึ่งดีไซเนอร์ที่ออกแบบตึกนี้เป็นคนไทยครับ คือ บริษัท พี แลนด์สเคป จำกัด (PLandscape –PLA) คนที่ออกแบบคือ คุณวรรณพร (ล่ำซำ) พรประภา ซึ่งท่านเป็นเพื่อนกับคุณแม่ (คุณวรรณา เบญจรงคกุล) ด้วย เดิมที่จริงๆ PLandscape เป็นบริษัททำ landscape แต่ว่านี่เป็นตึกแรกที่ดีไซน์เลย แล้วก็เป็นตึกที่ได้รับรางวัลจากเมืองนอกด้วยในเรื่องการดีไซน์ครับ

“รูปทรงทุกอย่างมีที่มาที่ไปคือ แรงบันดาลใจมาจากก้อนหิน ซึ่งมันสามารถสื่อได้หลายๆ อย่างเลย หนึ่งมันเป็นก้อนหิน ที่แสดงถึงความหนักแน่นของครอบครัว และก็หมายร่วมถึงความเป็นหนึ่งเดียวกันของคนไทยด้วยครับ ก็เป็นเหมือนก้อนหินก้อนหนึ่ง ที่ภายนอกอาจจะดูเรียบๆ แต่ทว่าข้างในมีงานศิลปะมากมาย ซึ่งหมายถึงที่แห่งนี้เป็นกลางไว้สำหรับศิลปะหลายแขนง และในการออกแบบยังซ่อนความเป็นไทยไว้ด้วยลายก้านมะลิที่ห้อยลงมา ผสมผสานกับตัวตึกที่เป็นโมเดิรน์ก็ทำให้เข้ากับการเป็นศิลปะไทยร่วมสมัย

“ณ ตอนนี้ อาจจะพูดได้ว่า MOCA เป็นพิพิธภัณฑ์ของเอกชนที่รวบรวมผลงานศิลปะที่มีจำนวนมากเป็นลำดับต้นๆ ของประเทศไทย และสามารถพูดได้ว่าที่นี่เป็นที่ที่ได้รวบรวมผลงานของ อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี เยอะที่สุดครับ เพราะตอนท่านมีชีวิตอยู่ ท่านเองก็สนิทกับคุณพ่อ และคุณพ่อก็จะชอบสะสมงานของอาจารย์ถวัลย์ โดยจะมีตั้งแต่ Drawing แล้วก็ Painting ใหญ่ๆ ซึ่งบางภาพ Painting อาจารย์ก็ทำเพื่อที่นี่เลย ที่สำคัญท่านถือว่าเป็นอีกหนึ่งศิลปินแห่งชาติที่เป็นความภาคภูมิใจของคนไทย นอกจากนั้นใน MOCA เองก็ยังมีผลงานศิลปินที่เก่งๆ หลายท่านเลย ไม่ว่าจะเป็นอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ และก็ศิลปินแห่งชาติอีกหลายท่านมากๆ ครับ นอกจากนี้ก็ยังมีศิลปินต่างชาติด้วย

“ตัวคิดเองเพิ่งเริ่มเข้ามาดูแลในส่วนของ MOCA แบบเต็มตัวปีนี้เองครับ ในปีก่อนๆ ส่วนใหญ่ก็จะช่วยเป็นงานๆ ไป อย่างเคยมีการจัดแสดงงานของศิลปินกราฟิตี้ ชื่อ Alec Monopoly คิดได้มีโอกาสไป Collaborate กับเขา คือเขาก็มาเพ้นท์ทับภาพถ่ายเราอีกทีหนึ่งซึ่งภาพนั้นเป็นภาพถ่ายของพี่พลอย (คุณเฌอมาลย์ บุญยศักดิ์) งานนั้นเป็นการจัดแสดงภาพกราฟิตี้ของเขาทั้งห้อง เป็นนิทรรศการหมุนเวียนในปีที่แล้วครับ ซึ่งก็ได้รับการตอบรับค่อนข้างดี และเมื่อเราได้เข้ามาช่วยดูแลตรงนี้แล้ว คิดก็จะดูในเรื่องของนิทรรศการหมุนเวียนครับ โดยนิทรรศการหมุนเวียนของเราก็จะมีทั้งศิลปินไทย และศิลปินต่างชาติ เราก็จะค่อยๆ เลือกกันว่ามีอะไรที่น่าสนใจ ซึ่งศิลปินในเมืองไทยก็มีความสามารถและน่าสนใจเยอะ เราก็อยากที่จะซัพพอร์ตแล้วก็โปรโมทศิลปินไทยอยู่แล้ว แต่ในขณะเดียวกันเราก็อยากจะนำงานของศิลปินต่างชาติมาเพื่อให้คนไทยได้มีโอกาสได้ชมด้วย และโปรเจ็คท์แรกที่คิดได้เข้ามาทำเต็มตัวก็คือนิทรรศการ King of Kings ที่จัดแสดงอยู่ตอนนี้ครับ”

 King of Kings 

“ในนิทรรศการครั้งนี้ ได้รับความร่วมมือจากเพื่อนฝูง และบุคคลหลากหลายท่านที่ให้เกียรติครับ คือการที่ทุกคนได้เข้ามามีส่วนร่วมก็เริ่มต้นมาจาก เราอยากจะทำผนังเป็นสีเหลือง ตอนแรกก็คิดว่าอยากจะเชิญทุกคนในครอบครัวมาช่วยกันเพื่อให้ทุกคนได้มีส่วนร่วมเป็นหนึ่งเดียวกันที่จะทำถวายแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 เพราะเราเองก็ไม่รู้ว่าจะได้ทำอีกเมื่อไหร่ ก็อยากจะทำให้ออกมาดีที่สุดครับ แล้วพอเพื่อนหลายๆ คนทราบ เขาก็อยากมีส่วนร่วมด้วย ซึ่งคิดเชื่อว่านี่จะเป็นอีกนิทรรศการหนึ่งที่จะรวบรวมพระบรมฉายาลักษณ์ที่หาดูได้ยากมาให้ทุกคนได้ชม ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าสนใจมาก ก็เลยชวนเพื่อนๆ เซเลบริตี้หรือว่าศิลปินดาราเข้ามาช่วยๆ กัน ส่วนหนึ่งก็เพื่อที่จะเป็นการกระจายข่าวออกไปด้วยว่าจะมีนิทรรศการเกิดขึ้น ก็เชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะเป็นสื่อกลางที่ดีที่ทำให้คนได้ดูนิทรรศการนี้ ซึ่งนิทรรศการ King of Kings จะจัดแสดงตั้งแต่วันนี้ไปจนถึง 19 ตุลาคม 2560 ครับ”

ติดตามอ่านบทสัมภาษณ์ทั้งหมดแบบเต็มๆ ได้ในคอลัมน์ My World of Style นิตยสาร HiSoParty ฉบับเดือน กรกฎาคม 2017

Photo By : Prayuth, Veerapol, Settaphong
Author By : Arunlak

SHARE