counters
hisoparty

We are Family

5 months ago

หากรถยนต์ต้องขับเคลื่อนด้วยล้อ การบริหารงานก็ต้องขับเคลื่อนด้วยหัวใจอันแข็งแกร่ง ซึ่งครอบครัวผู้นำแห่งยานยนต์ 'โพธิ์ใบกุล' ทำให้เราเห็นแล้วว่าการมีหัวใจนักสู้จะนำไปสู่เป้าหมายได้อย่างแม่นยำ

คุณธรรมรัตน์ โพธิ์ใบกุล
กรรมการผู้จัดการ ดูแล: NISSAN สาขารามคำแหงและสาขารามอินทรา Mazda สาขาร่มเกล้า สาขาปทุมธานีและสาขาสระบุรี
“ผมคิดว่าบริหารรถยนต์ก็คล้ายๆ กัน แต่การบริหารคน บริหารใจพนักงานให้มีความสุข ให้องค์กรเข้มแข็ง ผมว่าส่วนต่างกันของแต่ละโชว์รูมอยู่ที่ทรัพยากรบุคคล ถ้าพนักงานมีเซอร์วิสมายด์ มีใจรักในการบริการ มีความรักในองค์กร ผมว่าลูกค้าก็จะรู้สึกได้ เข้ามาในโชว์รูมก็จะรู้สึกถึงความมีชีวิตชีวาของโชว์รูม ความตั้งใจของพนักงาน การดูแลเอาใจใส่ของพนักงาน ซึ่งทั้ง NISSAN และ mazda ก็มีนโยบายในการดูแลลูกค้าที่คล้ายกัน คือ การบริการที่เป็นเลิศ มุ่งมั่นที่จะทำให้ลูกค้าได้รับการบริการที่ดีที่สุด”

"ส่วนใหญ่ผมจะใช้ผู้บริหารวัยรุ่น เพราะผมคิดว่าทั้ง Nissan และ mazda กลุ่มลูกค้าจะเป็นวัยรุ่น เมื่อเราใช้ผู้บริหารวัยรุ่นวิธีคิดของลูกค้ากับวิธีคิดของเราจะได้ไปในทิศทางเดียวกัน"

Drive Force
“ผมมีแพสชั่น การที่จะทำอะไรได้ดีต้องมีแพชชั่น ความรัก รักในการทำงาน รักในการดูแลกิจการ และสินค้าที่เรานำเสนอขายให้ลูกค้า อยากเห็นสินค้าที่เรานำเสนอเติบโต ลูกค้าที่ใช้มีความสุข พนักงานที่ทำงานมีความสุข มันทำให้ผมมีแพสชั่นที่จะทำให้ สังคมไทย ต้องบอกว่ามีหลายสาขาอาชีพ เราเองเป็นส่วนเล็กๆ ส่วนนึง แต่เราก็อยากจะทำให้ส่วนเล็กๆ ส่วนนี้ ทั้งผู้บริโภค ทั้งพนักงานมีความสุขครับ”

คุณเจตน์กวิน โพธิ์ใบกุล
กรรมการผู้จัดการ ดูแล: Ford สาขาสุขุมวิท 62 สาขาทวีวัฒนา (พุทธมณฑล) สาขาศรีนครินทร์ สาขาดอนเมือง สาขาปทุมธานี และสาขาสระบุรี
"ตอนนี้ Ford เติบโตขึ้นเรื่อยๆ อย่าง Ford Ranger ก็เป็นที่ 1 ช้อปปิ้งลิสต์ของรถกระบะ และออโต้ แกลเลอรี่สาขา 1 ก็เป็นอันดับ 1 ของประเทศ ซึ่งมียอดขายกว่า 200 คันต่อเดือน ซึ่ง Ford เป็นแบรนด์แรกที่ครอบครัวเราทำมาเกือบ 20 ปีแล้วครับ"

“สำหรับเอก My Life is My Work เอกโตมากับครอบครัวที่ทำงานตลอด เพราะฉะนั้นเราเห็นการทำงานตั้งแต่เด็ก เราเห็นประจำจนกลายเป็นความเคยชิน เราจึงทำงานด้วยความสุข ตื่นมาเราประชุมเรื่องนี้ เรามีเป้าหมายให้พนักงาน แล้วเรามีรางวัลให้เขากับการทำงานในแต่ละวัน มันจึงเหมือนการเล่นสนุก แล้วทำให้พนักงานมีความสุขกับการทำงาน เมื่อพนักงานมีความสุขเราก็มีความสุข อีกอย่างนึงที่สำคัญคือ การถ่ายทอด เรามีการประชุมกันเยอะ เราประชุมกันบ่อย เราจะเลือกคนที่เขาถนัดกับงานนั้นๆ ให้เขาทำงานตามความถนัดของตัวเอง จากนั้นพัฒนาศักยภาพเขาในสายงานที่เขาถนัด”

Drive Force
“ป๊ามักจะพูดคำนี้เสมอ ‘ไม่สูงต้องเขย่ง ไม่เก่งต้องขยัน’ แต่พอเราได้ทำในสายงานที่เราถนัด เราจะพัฒนาตัวเองได้เสมอๆ เราเห็นป๊าไม่เคยหยุดคิดนะ โปรเจ็คท์ที่เกิดขึ้น หรือโชว์รูมต่างๆ ที่เกิดขึ้น มันเริ่มมาจากตัวป๊าก่อน พอป๊าดิวเสร็จโน่นนี่นั่น แกก็จะถามลูกๆ ตรงนี้ใครจะดู ใครถนัดอะไร ก็จะแบ่งกันรับผิดชอบ”

คุณชไมพร โพธิ์ใบกุล
กรรมการผู้จัดการดูแล: MG สาขาบางปู สาขาสุขุมวิท 62 และ สาขาหัวหิน
“ตอนนี้ปูดูแล MG มีที่บางปู สุขุมวิท 62 แล้วก็หัวหิน เป็นแบรนด์ใหม่มาแรง ขายดีมาก ตอนนี้ติด Top 5 ในระยะเวลาประมาณ 3 ปี”

“ถ้างานเกี่ยวกับยานยนต์ในตอนนี้ก็น่าจะมีปูเป็นผู้หญิงคนเดียวที่ทำ ไม่นับรวมคุณแม่ที่เป็นเจเนอเรชั่นที่ 2 ของครอบครัว ส่วนปูเป็นเจเนอเรชั่นที่ 3 ส่วนมากลูกน้องเป็นผู้ชายหมด ยอมรับว่ายาก แต่ปูมีคุณพ่อคุณแม่และพี่ชายเป็นไอดอล ในเรื่องการทำงาน ว่าเราต้องรักงานนั้น พอเราเริ่มรู้สึกว่าเราชอบ เราเหมือนคุณพ่อ เราเหมือนคุณแม่ เราเหมือนพี่ชาย เราก็เลยเอนจอยกับงาน นี่เป็นหัวใจเหล็กที่อยู่กับเรา ไม่ว่าเราจะเจออะไร ปัญหา หรืออุปสรรค ทุกคนก็จะอยู่เป็นแบ็คอัพให้”

“สไตล์การทำงาน ปูเป็นคนชัดเจน และคิดอะไรใหม่ตลอดเวลา ส่วนตัวปูคิดว่าผู้บริหารต้องมีไฟในตัวเอง เพราะถ้าไม่มีไฟคุณจะขับเคลื่อนองค์กรไม่ได้ แล้วทุกคนต้องมีหัวใจเหล็ก และต้องเป็นหัวใจที่ดีด้วย ปูเป็นคนพูดไม่เยอะ เน้นปฏิบัติ เน้นทำให้เห็นด้วยความตั้งใจ ด้วยความอดทน แล้วก็ใจเย็นในการแก้ปัญหา การคิดบวก จะทำให้ทุกอย่างสามารถผ่านได้หมด”

Drive Force
“พลังบวกค่ะ เชื่อว่าที่บ้านแม้กระทั่งตัวปูเองทุกคนมีพลังบวกมากร้อยเปอร์เซ็นต์ พอเรามีพลังบวก เราคิดบวก สิ่งที่เราส่งไปมันก็เป็นบวก ต่อให้คนอื่นลบเราก็บวกอยู่ดี ซึ่งต้องย้อนกลับไปจุดแรกที่ปูบอกว่า คุณต้องมีหัวใจเหล็กก่อน แล้วหัวใจตรงนี้มันต้องเป็นบวกด้วย พ่อแม่คือหัวใจของเรา ครอบครัวคือหัวใจของเรา และเราคือหัวใจของบริษัท”

โดย 4 แบรนด์ยานยนต์ ทั้ง Ford, NISSAN, mazda และ MG อยู่ภายใต้การบริหารงานของ ออโต้ แกลเลอรี่ กรุ๊ป

Photo By : VEERAPOL
Author By : LADY K.

SHARE