counters

hisoparty

คุณน้องเล็ก - กรกนก ยงสกุล : Founder of Ruenrombylek Training Academy

1 year ago

‘Dress How You Want To Be Addressed’
เชื่อว่าทุกคนคงคุ้นหน้าคุ้นตากันดีกับเซเลบริตี้สาวสวย คุณน้องเล็ก - กรกนก ยงสกุล หนึ่งในเวิร์คกิ้ง วูแมนมากความสามารถ ที่เธอมักปรากฏตัวพร้อมรอยยิ้มอันสดใสเปี่ยมความมั่นใจ และสำหรับคอลัมน์ Celebrity in Focus ครั้งนี้คุณน้องเล็กได้สละเวลามาร่วมพูดคุยอัพเดทการทำงาน แนวคิดการใช้ชีวิตให้มีความสุขในแบบฉบับของตัวเอง รวมถึงเทคนิคการสร้างความประทับใจแบบ First Impression ซึ่งเป็นมุมมองดีๆ ที่คุณสามารถนำไปปรับใช้ได้อย่างง่ายดาย 


“ตอนนี้หลักๆ เล็กดูแลอยู่สองธุรกิจ หนึ่งคือบริษัท Princess Yachts South East Asia เป็นธุรกิจเรือยอร์ชของครอบครัวซึ่งเปิดมาประมาณ 9 ปี เรานำเข้า ให้เช่า ขายเรือมือหนึ่ง - มือสอง โดยมีทั้งหมด 4 แบรนด์ด้วยกัน อาทิ PRINCESS, WIDER, และ PRESTIGE เล็กทำหน้าที่เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ ดูแลด้าน Customer Relationship และแขกวีไอพี ส่วนอีกหนึ่งธุรกิจคือ Ruenrombylek Training Academy (รื่นรมย์บายเล็ก เทรนนิ่ง อคาเดมี) เราเน้นเรื่องเทรนนิ่ง จัดอบรม สัมมนา ทางด้านพัฒนาบุคลิกภาพ การแต่งกาย มารยาทในการทำงาน การบริการ วาจาทักษะในการสื่อสาร รวมถึงคอร์สการสร้างความสุขให้กับตัวเอง โดยมีเล็กเป็นผู้ก่อตั้งและเป็นวิทยากรค่ะ” 

ที่มาของ รื่นรมย์บายเล็ก    
“ด้วยความที่เล็กเรียนด้านแฟชั่นและสนใจในเรื่อง Personal Development คือการพัฒนาตัวเองให้ดูดี มีความมั่นใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการแต่งกาย บุคลิกภาพ ฯลฯ บวกกับเราเป็นคนชอบพูดชอบคุย มีมนุษยสัมพันธ์ดี ที่สำคัญเล็กได้ไปเรียนเพิ่มเติมมาทางด้านเทรนเนอร์ การเป็นโค้ชชิ่งจากหลายสถาบัน จนกระทั่งร่วมมือกับแบรนด์ต่างๆ เริ่มจัดเวิร์คช็อปสั้นๆ ประมาณ 2 ชั่วโมง แนะนำเกี่ยวกับการแต่งตัว จากนั้นก็มีการจัดคอร์สอบรม สัมมนากับทางองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนเรื่อยมา จึงเกิดเป็นไอเดียก่อตั้ง ‘รื่นรมย์บายเล็ก’ เพราะเราอยากเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้ทุกคนสามารถต่อยอดและพัฒนาทักษะของตัวเองได้อย่างเต็มที่”

“ไม่ว่าการทำงานหรือการใช้ชีวิต ทุกอย่างล้วนมีอุปสรรค มันขึ้นอยู่กับมุมมองของเรา หากมองในแง่ลบผลที่ออกมาก็จะลบ แต่ถ้ามองในแง่บวก ก็เปรียบเสมือนการท้าทายตัวเองอย่างหนึ่ง ทำให้เราเก่งขึ้น รู้จักคิดแก้ปัญหา เข้าใจวิธีการแก้ไข พลิกแพลงสถานการณ์  มันช่วยให้เราพัฒนาขึ้นได้ค่ะ ซึ่งทั้งนี้ต้องรู้จักฝึกระบบสมอง นั้นคือความคิดของเรา ฝึกให้ตัวเองเป็นคนคิดบวก มองทุกอย่างไม่ใช่ปัญหา เพราะมีทางแก้ไข เราต้องแยกแยะและเรียนรู้ แล้วคุณจะผ่านมันไปได้ รวมถึงสามารถถ่ายทอดประสบการณ์ให้กับผู้อื่นได้ด้วยค่ะ”

เพราะเป้าหมายคือสิ่งสำคัญ!!    
“เคยมีอาจารย์ท่านหนึ่งสอนให้ ‘Dream Big’ คือเวลาเราฝันอยากทำอะไร ต้องฝันให้ใหญ่ ฝันให้ไกลอยู่เสมอ เพราะแม้จะไม่ประสบความสำเร็จเต็มร้อย แต่จะได้ผลลัพธ์ที่ดีมากกว่า เล็กเลยตั้งเป้าเป็นระยะยาว 5 ปี 10 ปี เราอยากทำให้รื่นรมย์บายเล็กเป็นสถาบันฝึกอบรมที่มีทั้งการเทรนนิ่ง เวิร์คช็อป คอร์สสอนออนไลน์ และอื่นๆ อีกมากมายแบบครบวงจรค่ะ”     

ความสุข ณ ปัจจุบัน          
“เล็กมีความสุขทุกครั้งเวลาไปทำงานแล้วได้เห็นรอยยิ้มของเพื่อนร่วมงาน และทุกคนในคลาสที่เราสอน ที่สำคัญยังภูมิใจมากเมื่อสิ่งที่เทรนไปนั้น มันเวิร์คกับชีวิตของเขา เขาสามารถนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ได้จริงๆ อย่างมีเคสนึงคือเล็กไปเทรนเรื่องการบริการให้กับพนักงานในศูนย์ความงามแห่งหนึ่ง แล้วเขามาบอกกับเราว่า เขาพูดกับลูกค้าโดยใช้น้ำเสียง สีหน้า ท่าทาง และเทคนิคต่างๆ ตามที่เราสอน ผลลัพธ์คือลูกค้าหลายคนประทับใจในบริการ ซึ่งนอกจากจะชื่นชมแล้ว ยังตั้งใจซื้อคอร์สกับทางศูนย์ความงามอีกด้วย พอเล็กฟังแล้วก็รู้สึกชื่นใจที่มีส่วนช่วยพัฒนาต่อยอดทักษะให้เขาได้ เป็นสิ่งที่มีค่าสำหรับเล็กมากค่ะ”

Invest to Harvest
“แน่นอนว่านอกจากเราจะทุ่มเทกับการทำงานแล้ว ยังต้องรู้จักบาลานซ์ชีวิตให้สมดุล และที่เล็กเคยเรียนมาจะมีคำหนึ่งที่ใช้อยู่เสมอคือ Invest to Harvest เพราะชีวิตคือการลงทุนทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นทุ่มเทแรงกาย แรงใจ เงินทอง ฯลฯ ทั้งหมดก็เพื่อ เมื่อถึงเวลาเก็บเกี่ยว (Harvest) ผลลัพธ์ที่ได้จะน่าพอใจและประสบความสำเร็จ เล็กจึงนำหลักการนี้มาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน โดยมีการจัดลำดับความสำคัญ โฟกัสให้ตรงจุดว่าสิ่งไหนต้องทำก่อนหลัง ซึ่งมันทำให้เรามีระเบียบวินัยและสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ที่สำคัญเราต้องไม่ลืมแบ่งเวลาให้การออกกำลังกาย เพราะนอกจากจะทำให้สุขภาพแข็งแรงแล้ว ยังเป็นการฝึกสมาธิได้ดี ช่วยให้ผิวพรรณสวยเปล่งปลั่ง อีกอย่างการเป็นเทรนเนอร์เล็กต้องมีบุคลิกภาพที่ดี ใส่ส้นสูง ยืนพูดต่อหน้าคนเยอะๆ ตลอดเวลา บางคอร์สเราอบรมถึง 3 วัน ยืนพูดวันละ 7 ชั่วโมง ซึ่งต้องใช้พลังเยอะมากค่ะ เราจึงต้องแข็งแรง”    

Just Be Yourself     
“การที่เราจะเป็นตัวของตัวเองได้อย่างดีนั้น เล็กอยากให้เริ่มจากการที่คุณรู้จักเข้าใจตัวเองก่อน ลองหัดสังเกตว่าเราต้องการอะไร ยกตัวอย่างเช่น เวลาเราพูดกับคนนี้ทำไมเราถึงมีท่าทีและใช้คำพูดแบบนั้น เราตื่นเต้นเราเขินอะไร ไม่มั่นใจตรงไหนรึเปล่า คือให้ลองพิจารณาดู มองจากหลายๆ มุม เป็นผู้ฟังที่ดีแล้วนำมาคิดไตร่ตรอง และทำทุกอย่างให้ช้าลง 1 สเต็ป เพราะเมื่อเราเข้าใจตัวเองแล้ว เราจะรู้จุดแข็ง จุดด้อย จนสามารถพัฒนาและปรับปรุงได้ทุกทางค่ะ”

คุณน้องเล็ก - กรกนก ยงสกุล
Kornkanok Yongsakul
Founder of Ruenrombylek Training Academy
ขอบคุณภาพประกอบจาก IG: ruenrombylek

Photo By : Pae
Author By : Daruwan.C

SHARE