counters
hisoparty

MY FAVORITE RIDE! คุณอ้อน – พันธ์ประภา กุลจิตตินิพนธ์

1 year ago

ว่ากันว่าเวลาเราได้เห็นสิ่งใดบ่อยๆ หรืออยู่ใกล้ชิดกับคนที่ชื่นชอบสิ่งใดมากๆ เราก็มักจะซึมซับสิ่งเหล่านั้นเข้าไปโดยไม่รู้ตัว เฉกเช่นเดียวกับ สุภาพสตรีท่านนี้ ที่เธอได้มีโอกาสคลุกคลีกับรถยนต์ยี่ห้อต่างๆ ผ่านทางสามีของเธอ ผู้ซึ่งชื่นชอบรถยนต์เป็นชีวิตจิตใจ ทำให้รสนิยมการเลือกใช้รถยนต์ของเธอไม่ได้เลือกจากรูปลักษณ์ภายนอกเพียงอย่างเดียว เพราะสมรรถนะก็เป็นเรื่องต้นๆ ที่เธอให้ความสำคัญ

คุณอ้อน – พันธ์ประภา กุลจิตตินิพนธ์ คือ บุคคลที่เรากำลังพูดถึง ซึ่งคอลัมน์ Celebrity Car ฉบับนี้ เธอได้ควงสองสาวสวย คือ Maserati Levante และ Porsche 911 GTS รถยนต์ที่ใช้ในชีวิตประจำวันของเธอมาให้เราได้ชื่นชม

“สำหรับเรื่องรถยนต์ต้องยกเครดิตให้กับสามีเลยค่ะ (คุณบิค - ภิเศก เบญจรุราวงศ์) เพราะเขาชื่นชอบเรื่องรถยนต์มาก คือเรารู้จักกันตั้งแต่มัธยม และก็มาเป็นแฟนกันตอนมหาวิทยาลัย ซึ่งตลอดเวลาเราเห็นเขามีความสนใจในเรื่องรถยนต์มาตลอด ยิ่งตอนที่อยู่มหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นช่วงอายุที่เขาสามารถขับรถได้แล้ว และมีรถเป็นของตัวเอง เขาก็เริ่มสนใจในการแต่งรถมาก แต่งทุกอย่างที่สามารถแต่งได้ (หัวเราะ) ด้วยความที่เราเป็นคนใกล้ชิดเลยได้ซึมซับ ได้เห็นจนเริ่มเข้าใจถึงการเลือกใช้รถแต่ละประเภท เข้าใจว่ารถแบบไหนเหมาะกับการใช้งานแบบไหน เราเลยเหมือนจะเริ่มเลือกเป็น แต่ถ้าถามว่าเราจะรู้รายละเอียดลึกเลยมั้ย ก็ไม่ถึงขนาดนั้นนะคะ แค่พอเข้าใจบ้าง ซึ่งตอนแรกก็ไม่ได้ชอบ แต่ก็ไม่รู้สึกเบื่อ และพอนานๆ เข้าก็รู้สึกว่าเรื่องรถยนต์บางทีมันก็สนุกดี”

» การเลือกใช้รถยนต์

“ในการเลือกใช้รถยนต์ของเราตอนนี้ ได้ศึกษามาจากสามีค่ะ คือเราก็ฟังจากเขามาแล้วก็ดูๆ ไปเรื่อยๆ ว่าอะไรดี อะไรเหมาะสมกับเรา รถก็เป็นสิ่งหนึ่งที่เป็นของสวยงาม ต้องใช้ Passion ในการเลือกเหมือนกัน และต้องเลือกให้เหมาะกับการใช้งานเรา ถ้าบางอย่างมันโอเว่อร์ความต้องการของเราเกินไป ก็ไม่จำเป็นค่ะ”

» ไลฟ์สไตล์การใช้รถ

“หลายคนจะถามว่า ลูกเรียนโรงเรียนไกลบ้าน ทำไมไม่จ้างคนขับรถ แต่เราก็รู้สึกว่าเรามั่นใจในการขับรถของตัวเองมากกว่า และก็ไม่ได้รู้สึกว่าการขับรถมันน่าเบื่อหรือลำบากอะไร ที่สำคัญการที่เราขับรถไปรับส่งลูกเอง เรามีช่วงเวลาที่ได้พูดคุย ได้สอน เรามีช่วงเวลาส่วนตัว ถ้าเรามีคนขับรถการพูดคุยของเราจะไม่สะดวก ความเป็นส่วนตัวอาจจะลดลง แต่พอเราได้อยู่กันสองคนกับลูก เราก็มีโอกาสได้พูดคุยใกล้ชิด ซึ่งถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีของเราเลย และเขาก็จะได้เรียนรู้ด้วย อย่างเช่นลูกคนโต ตอนเรานั่งรถไปด้วยกัน ตอนที่เขายังไม่ถึงวัยที่จะขับรถได้ เราก็จะสอนเขาในเรื่องของกฎจราจรต่าง ๆ และพอเขามาเรียนขับรถ เขาใช้เวลาไม่นานเขาก็ขับเป็นเลย ซึ่งบางอย่างเขาก็ได้เรียนรู้จากที่เราสอนเขาในรถส่วนหนึ่งค่ะ”

» ผู้หญิงกับรถยนต์

“จริงๆ แล้วมันก็หลากหลายนะคะ แล้วแต่มุมมองของแต่ละคนว่ามองเรื่องไหน บางคนอาจจะมองว่าผู้หญิงน่าจะเป็นเพศที่ดูแลรถได้ดีกว่า ในแง่ของความละเอียดความสะอาด แต่เท่าที่สังเกต รถผู้หญิงจะรกกว่ารถผู้ชาย (หัวเราะ) การดูแลก็ดูแลในจุดที่ใช้งานแค่นั้น ไม่ได้ดูแลละเอียดเท่ากับผู้ชาย ส่วนเรื่องการขับรถบางครั้งก็ต้องยอมรับว่าเราตัดสินใจไม่เด็ดขาดเท่าผู้ชายค่ะ แต่ส่วนตัวก็คิดว่าตัวเองขับรถโอเคนะคะ คือเราเคารพกฎจราจร และก็มีสมาธิในการขับรถ เพราะเราก็ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของลูกด้วย”

» รถยนต์ในฝัน

“ณ วันนี้ชอบ Rolls-Royce ค่ะ เพราะส่วนตัวเป็นคนชอบรถคันใหญ่หน่อย และเราสามารถขับเองได้ อันนี้หมายถึง Rolls-Royce รุ่นใหม่ที่ดูสปอร์ตๆ หน่อยนะคะ คือเคยไปดูแล้วรู้สึกชอบ แต่ถ้าย้อนไปสมัยก่อนตอนสาวๆ เราก็ชอบ Porsche นี่แหละ ความชอบก็คงเปลี่ยนตามวัยของเรา” (ยิ้ม)

» เสน่ห์ของรถยนต์ที่ใช้

“Maserati Levante คันนี้ที่ใช้อยู่ เขาเป็นรถที่เราใช้ได้ทุกวัน ไปไหนไปกัน ตอบโจทย์การใช้งานในชีวิตประจำวันของเราได้  เป็นรถครอบครัว ในความคิดของเราเขาเปรียบเสมือน Ferrari ในภาคของความเป็นรถบ้าน Maserati มีความสง่างาม ความภูมิฐาน ถ้าเป็นผู้หญิงก็จะเป็นผู้หญิงที่ไม่ได้สวยอย่างเดียว แต่เท่ด้วย

“Porsche 911 GTS ส่วนใหญ่เราจะใช้ในวันเสาร์อาทิตย์ ใช้ในวันที่เราอยากจะสนุกสนานกับความเร็ว คือเวลาขับ Porsche ก็จะปู๊ดป๊าดหน่อย และก็สะดวกสบาย ขับไปแล้วมันมีความสุขอยู่ในใจ เขาเป็นรถที่ Luxury แต่ว่าก็มีความปราดเปรียวสวยงาม”

» การดูแลรถยนต์

“การดูแลรถยนต์เราก็ดูแลเบื้องต้น แต่ถ้าลึกกว่านั้น ก็สามีค่ะ (หัวเราะ) ให้ผู้เชี่ยวชาญเขาดูแลดีกว่า เราก็ดูแลได้แค่เบื้องต้น จากนั้นเขาก็จะจัดการไป เพราะเขาก็มีความสุขที่ได้ดูแลในสิ่งที่เขาชอบอยู่แล้ว”

» ข้อคิดในการใช้รถใช้ถนน

“ในช่วงเวลาตอนเช้า ช่วง Rush Hour ทุกคนรีบหมด ทุกคนอยากไปให้ตรงเวลา เวลาขับก็จะมีความเครียด ส่วนตัวก็อยากให้มีน้ำใจ เอื้อเฟื้อกัน ถ้อยทีถ้อยอาศัย ไม่อยากให้อารมณ์ไม่ดีกันตั้งแต่เช้า เพราะวันทั้งวันเราก็จะหมดความสุขไปเลย อยากให้ใจเย็นๆ คือบางทีเรามองไปเห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรที่ทำหน้าที่ตอนเช้า แล้วเราก็สงสารเขานะ เพราะเขาอยู่ท่ามกลางคนที่เครียดบนท้องถนน ฉะนั้นเราจึงคิดว่าถ้าเราสามารถทำอะไรที่พอจะแบ่งเบาหน้าที่เขาได้บ้างเราก็อยากจะทำ และอีกข้อหนึ่งที่สำคัญ อยากจะฝากไว้ คือที่เขารณรงค์กันตอนนี้ในเรื่องการให้ทางกับรถฉุกเฉิน รถพยาบาล เราก็รู้นะคะว่าคนไทยทุกคนเป็นคนมีน้ำใจ แต่บ่อยครั้งที่รถติด แล้วคนส่วนใหญ่ก็หยิบโทรศัพท์ขึ้นมาเล่น ทำให้ไม่ได้สังเกตว่ามีรถฉุกเฉินขอทาง ก็อยากให้มีสมาธิในการขับรถ เพราะบางครั้งแค่เสี้ยววินาทีก็มีผลต่อคนที่อยู่บนรถฉุกเฉิน ก็อยากฝากด้วยค่ะ”

Photo By : VEERAPHOL
Author By : Arunlak

SHARE