counters

hisoparty

“สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ให้กับลูกคือ ‘เวลา’ เจนให้เวลาของลูกก่อนสิ่งอื่นใดทั้งหมด และจะสละเวลาของตัวเองเพื่อให้อยู่กับลูกได้มากที่สุด เวลาของเราเป็นเวลาทองของลูกค่ะ” คำตอบที่ออกมาจากหัวใจของผู้เป็นแม่ คุณเจน-กฤติญา มหาดำรงค์กุล ที่มีต่อลูกๆ วัยกำลังน่ารักทั้ง 3 คน ด.ญ.กณิการ์ มหาดำรงค์กุล (น้องเจด), ด.ญ.ณฐา มหาดำรงค์กุล (น้องจีณ) และ ด.ช.ธฤตติ์ มหาดำรงค์กุล (น้องลูค) ซึ่งครั้งนี้ได้จูงมือกันมาถ่ายภาพแฟชั่นเซ็ตอันแสนอบอุ่น เพื่อบอกเล่าเรื่องราวของครอบครัว ‘มหาดำรงค์กุล’ ผ่านภาพถ่าย และบทสัมภาษณ์ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความรัก

ภาพความน่ารักของน้องเจด และน้องจีณ กำลังตื่นเต้นกับชุดจาก Club 21 (Kids) ทำให้เราไม่สามารถบังคับรอยยิ้มของตัวเองได้ และยิ่งเด็กหญิงทั้งสองคนได้เห็นคุณแม่เจนกำลังถ่ายภาพก่อนจะถึงคิวของตัวเอง ก็เพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับทีมงาน HiSoParty ได้อีกหลายเท่าตัว

"เวลาส่วนใหญ่ก็วนอยู่กับลูก ลูกแต่ละคนนิสัยคนละแบบ แต่ 3 คนนี่ก็เป็นเด็ก Out going ไม่มีเด็กคนไหนขี้อาย เขาจะเป็นเด็กที่กล้าลอง สมมติบางทีเจอคนที่ไม่รู้จักเขาก็สามารถที่จะพูดคุยได้ เราพยายามไม่สอนให้เขาเป็นเด็กที่ยาก ให้เขาอยู่ได้ง่ายๆ ในทุกสถานการณ์ แล้วก็เป็นปกติที่เราจะต้องบอกเขาว่าอะไรถูก อะไรผิด คุณธรรมความดี อันนี้ก็เป็นเรื่องเบสิค เรื่องมารยาทก็ต้องสอน เด็กสมัยนี้เขาเห็นมาเยอะ เราก็ต้องสกรีนว่าอะไรถูกอะไรผิด”

“แล้วที่สำคัญต้องให้ลูกเป็นตัวของตัวเอง อยู่ในความพอดี คือไม่มากไป ไม่น้อยไป ที่ผ่านก็พยายามให้เขาได้เห็นในสิ่งที่หลากหลาย ได้เรียนรู้ ได้เห็นโลกกว้าง ได้เห็นเยอะๆ ได้เห็นชีวิตในหลายๆ รูปแบบ ไม่ใช่แนวใดแนวหนึ่ง ก็จะมีพาไปต่างจังหวัดบ้าง ต่างประเทศบ้าง แต่ไม่ได้เน้นการเดินทาง ส่วนใหญ่เขาก็ต้องเรียนในสิ่งที่อยู่ในห้องเรียนแล้ว เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราสอนเขาก็คือ สิ่งภายนอกรอบตัว”

“ส่วนเรื่องเทคโนโลยี เราต้องเป็นกลาง เราเองก็จะล้าหลังไม่ได้ ลูกๆ เรียนอยู่โรงเรียนอินเตอร์ ตอนนี้ก็ต้องใช้คอมพิวเตอร์อยู่ที่โรงเรียน ครูก็ต้องให้เอาไปทำงาน แต่อย่างที่บ้านลูกทุกคนจะไม่มีไอแพด ไม่มีโทรศัพท์ของตัวเอง เวลาเราไปเที่ยวกัน พ่อ แม่ ลูก เวลาไม่มีพี่เลี้ยงไป เราก็จะไม่เอาไอแพดไปด้วยเช่นกัน เวลานั่งทานข้าวเราก็พยายามคุยกัน บางทีคนเราชอบอยู่กับเทคโนโลยีมากเกินไป อยู่ด้วยกัน
แต่ก็ไม่ได้คุยกัน เราก็คิดว่าเป็นเรื่องที่ตัวเองไม่ค่อยสบายใจ ก็เลยไม่อยากให้ลูกอยู่กับสิ่งเหล่านี้มากเกินไปค่ะ”

“จริงๆ ผู้ชายยังดูแววไม่ออกมาก แต่เราอยากให้เขา Explore มากกว่าผู้หญิง ต้องปล่อยเขาให้ได้ทำโน่นทำนี่ อยากจะปีนป่าย อยากจะลุยก็เต็มที่ อย่างผู้หญิงก็ต้องระวัง ต้องมีขอบเขตมากกว่าผู้ชาย แต่จริงๆ ลูกผู้หญิงสองคนก็ลุยใช้ได้นะ สมัยก่อนหวงคนแรกมาก แต่พอมี 3 คนแล้วก็พยายามปล่อยวางบ้าง แต่ก็ยังต้องเป็นห่วงอยู่ดี”

จากการเป็นลูกสาวคนเดียวสู่บทบาทการเป็นคุณแม่ลูกสาม
“ความรู้สึกเปลี่ยนไปมากเลยค่ะ เพราะเป็นลูกคนเดียวก็จะสนิทกับคุณแม่มากๆ ทำให้รู้เลยว่าคุณแม่นึกถึงเราตลอดเวลา จนวันนี้คุณแม่ก็ยังคิดว่าเราเป็นลูกเบบี๋ของคุณแม่อยู่ ตัวเองก็เข้าใจตรงนี้มากขึ้น เพราะเราก็นึกถึงลูกของเราอยู่ตลอดเวลาเหมือนกัน เข้าใจความเป็นห่วงว่าแม่ก็ห่วงทุกอย่าง ตอนนี้เราก็ห่วงลูกทุกอย่าง ทำให้ทุกวันนี้เรามีชีวิตอยู่อย่างมีเป้าหมาย เรามีแม่ แล้วก็มีลูก เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิตค่ะ”

ความรู้สึกในการถ่ายแฟชั่นกับ HiSoParty
“ดีนะคะ ได้เก็บภาพไว้เป็นเมโมรี่กับลูก ปกติเด็กๆ เขาก็ไม่ได้ถ่ายแฟชั่น ก็เลยตื่นเต้นนิดนึง ซึ่งช่วงนี้ปิดเทอมพอดีก็เป็นโอกาสที่ดี เพราะเปิดเทอมก็จะค่อนข้างยุ่ง แล้วครั้งนี้มีน้องคนเล็กมาด้วยก็ครบเซ็ต ดีใจที่ได้ถ่ายกับลูกๆ ค่ะ”

Photo By : SETTAPHONG, TARN, VEERAPOL
Author By : Lady K.