counters
hisoparty

The Journey to Myanmar

2 years ago

the_journey_to_myanmar_01

‘ในทุกการเดินทางยังคงสร้างประสบการณ์หน้าใหม่ให้เราได้อยู่เสมอ’ เราเชื่อว่าอย่างนั้น นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นแห่งการเดินทางครั้งสำคัญอีกครั้ง และเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมาร์ ก็คือ Destination ในการเดินทางครั้งนี้ หลังจากที่เมียนมาร์ประกาศเปิดประเทศเมื่อ 5 ปีก่อน หมอกควันที่ปกคลุมความน่าสนใจต่างๆ ของเมียนมาร์ก็ค่อยๆ จางหายไป ทำให้บรรดานักท่องเที่ยว และนักลงทุนได้เห็นสิ่งที่น่าสนใจเหล่านั้นอย่างชัดเจน โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวไทย ที่เดินทางหลั่งไหลมายังเมียนมาร์เพื่อไหว้พระขอพรและแสวงบุญ แต่แท้ที่จริงแล้ว เมียนมาร์ยังมีความน่าสนใจอีกหลากหลายให้เราได้สัมผัสไม่ใช่แค่เรื่องวัดวา  

Need to Know…

the_journey_to_myanmar_02

เมียนมาร์ มีชื่อทางการว่า สาธารณรัฐแห่งสหภาพพม่า หรือ สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา (Republic of the Union of Myanmar) เป็นรัฐเอกราชในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีพรมแดนติดกับอินเดีย บังกลาเทศ จีน ลาว และไทย หนึ่งในสามของพรมแดนพม่าที่มีความยาว 1,930 กิโลเมตรเป็นแนวชายฝั่งตามอ่าวเบงกอล และทะเลอันดามัน ด้วยพื้นที่ 676,578 ตารางกิโลเมตร ประเทศพม่าเป็นประเทศที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 40 ของโลก และใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พม่ายังเป็นประเทศที่มีประชากรมากเป็นอันดับที่ 24 ของโลก โดยมีประชากรกว่า 60.28 ล้านคน นับแต่ได้รับเอกราชใน พ.ศ. 2491 (ข้อมูลอ้างอิงจากวิกิพีเดีย) Weather: อาการในเมียนมาร์ค่อนข้างจะคล้ายคลึงกับประเทศไทยเรา แต่จะมีอากาศเย็นมากกว่าหากขึ้นไปทางตอนเหนือของประเทศ ซึ่งช่วงเวลาที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวคือ ระหว่างเดือนพฤศจิกายน – เดือนมีนาคม Time: เวลาในเมียนมาร์ช้ากว่าในประเทศไทย 30 นาที (ก่อนลงเครื่องอย่าลืมปรับนาฬิกานะคะ) the_journey_to_myanmar_03

Money: เมียนมาร์ใช้เงินสกุลจั๊ต (Kyat) ซึ่งไม่สามารถแลกจากประเทศไทยได้ เราควรต้องแลกเงินดอลล่าห์ไปก่อนจากนั้นค่อยนำเงินดอลล่าห์ไปแล้วเป็นเงินจั๊ต ซึ่งจะมีเคานเตอร์ให้บริการที่สนามบิน ** เงินดอลล่าห์ที่จะนำไปใช้จ่ายในเมียนมาร์นั้นต้องเป็นธนบัตรใหม่ ไม่มีรอยยับ ฉีกขาด หรือรอยขีดเขียน ดังนั้นตอนที่เราแลกเงินดอลล่าห์ควรแจ้งกับพนักงานด้วยว่าจะนำไปใช้ที่เมียนมาร์ซึ่งเขาจะทราบและจัดการนำธนบัตรใหม่ให้กับเรา และเราควรเตรียมกระเป๋าสตางค์ที่สามารถเก็บธนบัตรโดยไม่ต้องพับไปด้วย Visa: สำหรับประชาชนไทย ถ้าเข้าไปในเมียนมาร์ไม่เกิน 14 วัน ไม่ต้องขอวีซ่า  

Getting Started…

the_journey_to_myanmar_04

the_journey_to_myanmar_05

the_journey_to_myanmar_06

เราเดินทางโดยสารการบินบางกอกแอร์เวย์ส จากสนามบินสุวรรณภูมิ เที่ยวบินที่ PG 701 และด้วยการบริการที่ได้มาตรฐานระดับโลก การันตีด้วยรางวัลสกายแทรกซ์ อะวอร์ดส ต่อเนื่อง 6 ปีซ้อน จึงทำให้เราเชื่อมั่นได้ว่าพนักงานบางกอกแอร์เวย์สทุกคนล้วนเต็มใจดูแลเอาใจใส่ผู้โดยสารอย่างดีที่สุด ตั้งแต่ก้าวเข้าสู่ห้องรับรองผู้โดยสารที่สนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งภายในตกแต่งอย่างสวยงาม บริการทั้งเครื่องดื่ม ชา กาแฟ และของว่างทั้งขนมไทย อย่างข้าวต้มมัด จนกระทั่งขนมอบแสนอร่อยต่างๆ และหากต้องการ เช็คความเคลื่อนไหวในโลกไซเบอร์ ก็สามารถออนไลน์ได้ทันที ด้วยบริการ Free Wi-Fi หรืออยากจะนั่งพักผ่อนสบายๆ ที่นี่ก็มีหนังสือพิมพ์ และนิตยสารให้อ่านเพลินๆ สำหรับผู้ที่สนใจต้องการรับบริการที่พิเศษแบบนี้จากสายการบินบางกอกแอร์เวย์สสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  www.bangkokair.com หรือโทร 1771 (หมายเลขติดต่อภายในประเทศไทย) หรือ +66 (0) 2270 6699 ตลอด 24 ชั่วโมง  

Sightseeing

เจดีย์ชเวดากอง (Shwedagon Pagoda) ศูนย์รวมจิตวิญญาณของชาวเมียนมาร์

the_journey_to_myanmar_07

the_journey_to_myanmar_08

the_journey_to_myanmar_09

the_journey_to_myanmar_10

the_journey_to_myanmar_11

เจดีย์สีทองอร่ามที่ตั้งตระหง่านอยู่ใจกลางกรุงย่างกุ้ง มีตำนานเล่าว่า เจดีย์ชเวดากองเกิดขึ้นตั้งแต่สมัยพุทธกาล โดยสองพี่น้องตปุสสะและภัลลิกะ ได้เดินทางไปค้าขายที่อินเดีย และเกิดความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนาจนปวรารณาตนเป็นอุบาสกคู่แรกในพุทธศาสนา พระพุทธเจ้าจึงประทานเส้นพระเกศาให้ 8 เส้น ทั้งสองจึงนำกลับมาประดิษฐานที่เมืองย่างกุ้ง และบรรจุลงในเจดีย์ ต่อมาพระเจ้าแผ่นดินเมืองมอญ และพม่าหลายพระองค์ได้เสด็จมาบูรณะและก่อเจดีย์ใหม่ครอบเจดีย์เดิมถึง 7 ครั้ง ทำให้ปัจจุบันเจดีย์ชเวดากองมีความสูงถึง 122 เมตร และเป็นทองคำบริสุทธิ์หลายพันกิโล ซึ่งบนยอดฉัตรนั้นประดับด้วยเพชรและอัญมณีที่มีค่ามหาศาล

the_journey_to_myanmar_12

the_journey_to_myanmar_13

สำหรับการเที่ยวชมเจดีย์ชเวดากองนั้นสามารถมาได้ทั้งตอนกลางวันและกลางคืน โดยรอบฐานมีบันไดและประตูให้เลือกขึ้นลงถึง 4 ทิศ ซึ่งแต่ละทิศก็มีความสวยงามให้ชมระหว่างทางแตกต่างกัน โดยกิจกรรมที่ห้ามพลาดเมื่อมาถึงชเวดากองก็คือ การสรงน้ำพระประจำวันเกิดเพื่อขอพรซึ่งตั้งอยู่รอบฐานชเวดากอง และการนั่งขอพรตรงลานอธิษฐาน ที่ปูกระเบื้องสีเข้มเป็นรูปดาว บริเวณนี้เป็นจุดที่ชาวเมียนมาร์นิยมมานั่งสมาธิ ไหว้พระขอพร เพราะมีความเชื่อว่ามานั่งขอพรบริเวณลานอธิษฐานนี้จะสัมฤทธิผลตามที่ขอเสมอ ซึ่งในอดีตกาลบุเรงนองกษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ของเมียนมาร์ก็มักจะมาขอพรที่นี่ก่อนจะออกศึกและได้รับชัยชนะกลับมาเสมอ

เจดีย์โบตาทาว (Botataung Pagoda) ที่สถิตของเทพทันใจ

the_journey_to_myanmar_14

the_journey_to_myanmar_15

the_journey_to_myanmar_16

the_journey_to_myanmar_17

เจดีย์โบตาทาวเป็นหนึ่งในพุทธสถานของเมียนมาร์ที่คนไทยต่างรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะว่าที่นี่เป็นที่สถิตย์ของเทพทันใจที่คนไทยนิยมกันมากราบไหว้ขอพร ซึ่งประวัติความเป็นมาของเจดีย์โบตาทาวมีมาอย่างยาวนาน และเกี่ยวเนื่องกันกับเจดีย์ชเวดากอง ตามตำนานเล่าว่า ก่อนที่สองพี่น้องตปุสสะ และภัลลิกะ จะอัญเชิญพระเกศธาตุไปประดิษฐานที่เจดีย์ชเวดากองนั้นได้ผ่านเมืองมอญ และกษัตริย์เมืองมอญสมัยนั้นได้ส่งทหาน 1,000 นายมาคอยรับและดูแล พร้อมทั้งสร้างเจดีย์ขึ้นใหม่เพื่อแบ่งพระเกศธาตุบางส่วนประดิษฐานไว้ และให้ชื่อว่า โบตาทาว ซึ่งแปลว่า ทหารหนึ่งพัน ภายในเจดีย์โบตาทาวหลังนี้ ด้านในบรรจุพระเกศธาตุไว้ตรงกลางเจดีย์ และมีทางเดินคล้ายอุโมงค์เชื่อมถึงกัน ซึ่งเพดานและพนังประดับตกแต่งด้วยสีทองทำให้สวยงามจับตา ด้านข้างของเจดีย์คืออาคารที่ประดิษฐานพระพุทธรูปนันอู ซึ่งเป็นพระพุทธรูปทองคำสัมฤทธิ์ และอีกด้านหนึ่งของเจดีย์ก็เป็นที่ตั้งของ เทพทันใจ หรือ นัตโบโบยี ซึ่งเป็นหนึ่งในนัตที่ชาวเมียนมาร์นับถือมากที่สุด และมีความเชื่อว่าเมื่ออธิษฐานของสิ่งใดก็จะสัมฤทธิผล สมดั่งความปรารถนา และนอกจากเทพทันใจแล้ว ตรงข้ามกับเจดีย์โบตาทาวยังเป็นที่ตั้งของเทพกระซิบ หรือเมียะนานหน่วย ซึ่งเป็นอีกสถานที่ที่คนไทยมันนิยมไปกระซิบขอพร

the_journey_to_myanmar_20

the_journey_to_myanmar_19

the_journey_to_myanmar_21

the_journey_to_myanmar_18

the_journey_to_myanmar_22  

วัดเจาทัตจี (Chauk Htat Gyi Pagoda) วัดพระนอนตาหวาน

the_journey_to_myanmar_23

the_journey_to_myanmar_24

the_journey_to_myanmar_25

the_journey_to_myanmar_26

อีกหนึ่งในลิสต์ที่คนไทยรู้จักและนิยมมากราบไหว้ก็คือ วัดพระนอนตาหวาน ที่ชื่อว่าพระนอนตาหวานก็เพราะว่าวัดนี้เป็นที่ประดิษฐานของพระนอนที่สวยงามติดอันดับต้นๆ ของเมียนมาร์ องค์พระมีความยาม 65 เมตร เป็นพระนอนตะแคงขวาในพระอิริยาบถพักผ่อน ไม่มีหมอนหนุนพระเศียร ที่ฝ่าพระบาทมีลายมลคล 108 ประการซึ่งเขียนตามศิลปะเมียนมาร์เพื่อแสดงความเป็นมหาบุรุษ

ตลาดสกอตต์ (Scott Market, Bogyoke Aung San Market)

the_journey_to_myanmar_27

the_journey_to_myanmar_33

the_journey_to_myanmar_28

the_journey_to_myanmar_30

the_journey_to_myanmar_29

the_journey_to_myanmar_32

the_journey_to_myanmar_31

ตลาดสกอตต์ หรือ ตลาดโบโจ๊ก ออง ซาน เป็นแหล่งร่วมสินค้าพื้นเมือง จากภูมิภาคต่างๆ ของเมียนมาร์ และยังเป็นแหล่งช็อปปิ้งของฝากชั้นดี และใหญ่ที่สุดในย่างกุ้ง ที่นี่ทุกคนสามารถหาซื้อผลงานศิลปะของศิลปินท้องถิ่น, ผ้าซิ่น และลองจี หรือที่เราเรียกกันว่าโสร่ง, ทานาคาสูตรต่างๆ รวมไปถึงร้านหยก ร้านพลอย และร้านขายของแอนทีจ ซึ่งที่นี่รับทั้งเงินจั๊ต เงินดอลล่าห์ รวมไปถึงรับเงินบาทไทยด้วย

The Secretariat Building

the_journey_to_myanmar_34

the_journey_to_myanmar_37

the_journey_to_myanmar_35

ตึกสไตล์วิกตอเรียนก่อด้วยอิฐสีแดงเหล่านี้ เป็นประวัติศาสตร์สำคัญของชาวเมียนมาร์ เพราะที่นี่คืออดีตสถานที่ที่จะใช้เป็นรัฐสภาหลังจากที่อังกฤษกำลังจะมอบเอกราชให้กับเมียนมาร์ และที่นี่ยังเป็นสถานที่ที่วีรบุรุษของชาวเมียนมาร์ นายพล ออง ซาน บิดาของ นางออง ซาน ซูจี ถูกสังหารพร้อมกับรัฐมนตรีอีก 6 คน ขณะกำลังร่างรัฐธรรมนูญในที่ประชุมรัฐบาลชั่วคราว ทำให้นายพล ออง ซาน เสียชีวิตในวัยเพียง 32 ปี โดยที่ยังไม่ทันได้เห็นเอกราชของเมียนมาร์

the_journey_to_myanmar_39

the_journey_to_myanmar_36

the_journey_to_myanmar_38

The Secretariat กำลังอยู่ในระหว่างปรับปรุงซ่อมแซม เพื่อที่จะถูกพัฒนาไปเป็นพิพิธภัณฑ์ และเปิดให้คนทั่วไปเข้าชม ในอีก 2 ปีข้างหน้า เมื่อเราได้มีโอกาสนได้ชมโดยรอบทำให้อดชื่นชมกับอาคารโบราณเหล่านี้ไม่ได้ เพราะภายใน แม้จะดูผุพัง และเก่ากร่อนไปตามกาลเวลาหากแต่ยังคงทิ้งเค้ารางความสวยงามไว้ให้เราได้ชื่นชม  

Where To Stay

CHATRIUM HOTEL ROYAL LAKE YANGON

the_journey_to_myanmar_40

the_journey_to_myanmar_41

the_journey_to_myanmar_42

โรงแรมชาเทรียม รอยัลเลค ย่างกุ้ง เป็นโรงแรมในเครือของ Chatrium Hotels & Residences ซึ่งเป็นโรงแรมสุดหรูระดับ 5 ดาว ภายใต้การบริหารงานของนักธุรกิจชาวไทย ซึ่งโรงแรมชาเทรียม รอยัลเลค ย่างกุ้ง ตั้งอยู่บนถนน Natmauk ย่าน Tamwe Township ระยะทางห่างจาก Yangon International Airport 16 กิโลเมตร สามารถเดินทางได้สะดวกสบายด้วยรถยนต์ส่วนตัว รถโดยสารสาธารณะ หรือระบบขนส่งรถไฟของเมือง กับ Ma Hlwa Gone Station สถานีรถไฟฟ้าที่ใกล้ที่สุดเพียง 1.4 กิโลเมตร และยังตั้งอยู่ติดกับทะเลสาบ Kandawgyi Lake อันขึ้นชื่ออีกด้วย  

Do&Don’t

  • ไม่ควรพูดคุย หรือวิจารณ์เรื่องทางการเมืองของเมียนมาร์กับบุคคลทั่วไปที่ไม่รู้จัก
  • ไม่ควรใส่กระโปรงสั้น หรือกางเกงขาสั้น เสื้อแขนกุด เข้าไปในสถานที่สำคัญทางศาสนา
  • ต้องถอดรองเท้า ถุงเท้า ถุงน่องเมื่อเข้าไปในสถานที่สำคัญทางศาสนา
  • ไม่ควรถ่ายรูปเจ้าหน้าที่ของรัฐ เช่น ทหาร หรือ ตำรวจ
  • ควรมีความสำรวมในวัด และศาสนสถาน ไม่ส่งเสียงดังรบกวนผู้อื่น
  • ควรระมัดระวังเลือกรับประทานอาหาร และน้ำดื่มจากร้านที่สะอาดถูกสุขอนามัย
  • ควรยิ้มแย้มให้กับคนในพื้นที่เพื่อเป็นการสร้างมิตรไมตรีที่ดีต่อกัน

SHARE    

SHARE